Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch

10:50, 10/04/2020
Phải xử lý nghiêm sự chậm chạp, vô trách nhiệm, từ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh đến đầu tư, an sinh xã hội, trật tự xã hội, “có một số việc vô trách nhiệm, kéo dài mãi không chịu làm”.

Sáng nay (10/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ cho 4 nội dung lớn ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19 tới các mặt của đời sống xã hội. Tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên DKTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại điểm cầu Nghệ An.
Tại điểm cầu Nghệ An.

Có thể coi đây như một “Hội nghị Diên Hồng” để khơi dậy quyết tâm, ý chí mạnh mẽ hơn cho 4 mặt trận ứng phó toàn diện với các tác động từ dịch COVID-19: Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Mặc dù mức tăng trưởng kinh tế của chúng ta là cao nhất khu vực trong quý I/2020 (3,82%) nhưng là mức thấp nhất trong 10 năm qua, chỉ bằng hơn nửa so với kế hoạch đề ra. Chuỗi cung ứng và lưu chuyên thương mại bị gián đoạn; đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng; làm gia tăng thất nghiệp, gây mắt việc làm trong ngắn hạn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
Trong bối cảnh suy thoái được nhìn nhận còn nặng nề hơn cả năm 2008, chưa bao giờ các quốc gia trên toàn thế giới đồng loạt thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế, nỗ lực vượt qua suy thoái như hiện nay, chúng ta đã có các “cú hích”, gói hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực.

Có thể kể tới như gói hỗ trợ về tiền tệ (được nâng lên khoảng 300.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ về tài khóa (khoảng 180.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ an sinh xã hội (khoảng 62.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ giá điện (khoảng 12.000 tỷ), gói hỗ trợ giá viễn thông (khoảng 15.000 tỷ đồng). Chúng ta cũng có “cú đấm thép” là số vốn đầu tư công gần 700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD, cần giải ngân hết trong năm nay.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Các chuyên gia đánh giá, ba chính sách chủ công là chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, đầu tư công và Chính phủ đã gấp rút triển khai các bước theo thẩm quyền để triển khai các chính sách này. 

Hội nghị hôm nay được kỳ vọng thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ để nền kinh tế không bị đổ gãy, bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho các thành phần yếu thế trong xã hội.

Với 4 nội dung chính nêu trên sẽ có một báo cáo lớn, trong đó, nêu rõ các gói hỗ trợ và sau Hội nghị, sẽ có sản phẩm là một Nghị quyết hay một văn bản để thúc đẩy vấn đề này.

Hàng chục triệu người dân và hàng trăm ngàn doanh nghiệp đang chờ đợi các chính sách hỗ trợ sớm đi vào cuộc sống. Mặt trận kinh tế đang chờ tin vui từ mặt trận chống dịch (hiện vẫn trong “thời gian vàng” ngăn chặn lây lan) để có thể bật lên như “lò xo bị nén lại”.

Tại hội nghị, Nghệ An đã kiến nghị, đề xuất bằng văn bản một số nội dung. Trong đó, tỉnh kiến nghị quan tâm, hỗ trợ bổ sung một phần kinh phí phòng, chống dịch Covid-19, trang thiết bị thiết yếu để điều trị như: máy thở, máy xét nghiệm, chẩn đoán; vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp để duy trì sản xuất kinh doanh và hỗ trợ lao động, Nghệ An kiến nghị Trung ương nghiên cứu, ban hành chương trình cho vay hỗ trợ ổn định kinh doanh khẩn cấp đối với các doanh nghiệp chịu thiệt hại của dịch Covid -19; nghiên cứu, ban hành chính sách giảm giá điện, nước, không áp dụng giá điện giờ cao điểm. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch đề nghị cho phép áp dụng giá điện sản xuất thay cho giá điện kinh doanh.  Bên cạnh đó, tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành xem xét và chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án KCN Hoàng Mai 1; bổ sung nhóm đối tượng xuất khẩu lao động theo hợp đồng phải về nước do dịch bệnh vào đối tượng được hưởng trợ cấp của Chính phủ. Đồng thời, xem xét bổ sung nguồn kinh phí hỗ trợ an sinh xã hội cho tỉnh đối với 6 nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid -19…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong thời điểm hiện nay cần tiếp tục quyết tâm chống dịch, thực hiện tốt Chỉ thị 16, thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc; không ngăn sông cấm chợ, không ngăn cản vận chuyển hàng hóa, vật tư thiết bị nhưng khi tổ chức sản xuất cần đảm bảo giữ khoảng cách để không lây nhiễm trong cộng đồng. Thủ tướng yêu cầu phải tập trung, quyết liệt hơn nữa để tháo gỡ, chấm dứt trì trệ, chậm trễ như diễn ra vừa qua ở một số địa phương, ngành. Cùng với quyết tâm thì phải chỉ đạo cụ thể, sáng tạo hơn trên tinh thần “biến nguy cơ thành thời cơ” trong tái cơ cấu nền kinh tế với giải pháp mạnh mẽ trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng xí nghiệp; đặc biệt phải tìm thị trường mới, đổi mới cách làm. Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt lưu ý truyền thông phải đổi mới hơn nữa để tạo thêm động lực mới, thêm quyết tâm đồng lòng, nhất trí trong cả nước. Cùng với việc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các bộ, ngành khẩn trương xây dựng kịch bản phục hồi đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng: với khí thế mới, quyết tâm mới trong giai đoạn mới sắp tới, Việt Nam sẽ vượt khó đi lên, đảm bảo sản xuất, đời sống, ổn định xã hội để thực hiện mục tiêu kép là đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội.
 

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm