Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử Quốc hội khóa mới

15:34, 16/04/2021
Trong số những người được các cơ quan Trung ương và địa phương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, có 17 Ủy viên Bộ Chính trị.

Ngày 16/4, Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người ở các cơ quan ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

"Hội nghị hiệp thương hôm nay làm một việc rất hệ trọng của quá trình bầu cử, đó là lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn gửi Hội đồng bầu cử Quốc gia để thực hiện các bước tiếp theo", Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Đỗ Văn Chiến nói.

Từ trái qua: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính, bên hành lang Quốc hội tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.
Từ trái qua: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính, bên hành lang Quốc hội tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Đến nay tổng số ứng viên đại biểu Quốc hội khóa mới được lập danh sách sơ bộ là 1.093. Ngoài 205 người ở Trung ương, địa phương có 888 người, trong đó 75 người tự ứng cử. Số lượng này đạt tỷ lệ 2,19 ứng viên trên một đại biểu được bầu (khóa XIV tỷ lệ là 2,29; khóa XIII tỷ lệ là 2,17).

Trong danh sách sơ bộ những người ở Trung ương và địa phương được giới thiệu, có 17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử ở các khối khác nhau. Khối Đảng gồm 11 ứng viên, trong đó 7 Ủy viên Bộ Chính trị, gồm: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Trưởng ban Nội Chính Trung ương Phan Đình Trạc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú.

Khối cơ quan Chủ tịch nước có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Khối Chính phủ có Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Khối Quốc hội có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch Trần Thanh Mẫn.

Khối Tòa án nhân dân là Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Khối Bộ Quốc phòng có Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam.

Ứng viên của TP Hà Nội là Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng.

Như vậy trong số 18 Ủy viên Bộ Chính trị, chỉ có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa mới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng báo cáo tại hội nghị sáng 16/4. 
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng báo cáo tại hội nghị sáng 16/4. 

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong 205 người được các cơ quan Trung ương giới thiệu ứng cử có 4 người ngoài Đảng, là các ông Nguyễn Văn Thân (Chủ tịch Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ); Nguyễn Tiến Thiện (Thượng tọa Thích Đức Thiện, Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam); Nguyễn Văn Riễn (linh mục, nhà thờ Thánh Giuse, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương); Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội).

Ngoài ra, trong 205 ứng viên này còn có 100 đại biểu đương nhiệm được giới thiệu tái cử, chiếm tỷ lệ hơn 48%; 5 người trẻ tuổi; 16 giáo sư, phó giáo sư; 63 tiến sĩ; 94 thạc sĩ...

Ông Dũng cho hay, trong các ngày từ 21/3 đến 13/4, các cơ quan đã lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho 205 ứng viên; kết quả 100% đạt tín nhiệm của cử tri nơi cư trú; không có vấn đề, vụ việc cử tri nêu cần phải xác minh.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch và tổ chức hội nghị cử tri để các ứng viên gặp gỡ, tiếp xúc cử tri nơi mình ứng cử, thực hiện quyền vận động bầu cử.

Thời gian tổ chức các hội nghị vận động bầu cử từ ngày công bố danh sách chính thức, kết thúc trước 7h ngày 22/5.

Số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV dự kiến là 500 người.

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm