Thời sự - Chính trị

Không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19

14:31, 25/05/2021
Không được lơ là chủ quan, tránh hoang mang lo lắng, mất bình tĩnh, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ y tế.. là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp Thường kỳ tháng 5 của UBND tỉnh, được tổ chức vào sáng 25/5.

Tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 5, nhất là trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch covid-19.

Toàn cảnh phiên họp.
Toàn cảnh phiên họp.

     Đặc biệt, ngay từ đầu tháng 5, Nghệ An đã phát hiện ca dương tính Covid-19 đầu tiên và đã kịp thời khoanh vùng, dập dịch, điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị và kết quả bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp đạt được rất cao, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 98,8%. Đối với sản xuất nông nghiệp được đánh giá là được mùa toàn diện, với năng suất cây lúa đạt gần 7 tấn/ha; thu ngân sách đạt gần 7.600 tỷ đồng, đạt 54,1% dự toán, tăng 22,9% cùng kỳ năm 2020.

    Đối với nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tập trung phòng chống dịch Covid-19, không được lơ là chủ quan, tránh hoang mang lo lắng, mất bình tĩnh. Thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ y tế, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành công tác phòng chống dịch. Kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch, trong đó phát huy vai trò tự quản, giám sát của người dân, đồng thời quản lý tốt lao động trong các khu công nghiệp, người lao động trở về từ các tỉnh phía Bắc.

       Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đến phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống dịch, trong đó có việc nêu cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp, cũng như tiếp tục triển khai tiêm vắc xin đợt 2 theo đúng kế hoạch. Quan trọng hơn, cùng với công tác phòng chống dịch bệnh, cần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo kế hoạch, phấn đấu đạt được mục tiêu tăng trưởng trong quý 2 là 8%.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại phiên họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại phiên họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ kịp thời đối với các doanh nghiệp trong điều kiện bị ảnh hưởng do dịch covid-19. Tập trung hoàn thiện các báo cáo về nhiệm vụ phát triển KT&XH 6 tháng đầu năm; chỉ đạo sản xuất  vụ hè thu, vụ mùa kịp thời, có biện pháp phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Chủ động rà soát, tu sửa công trình ách yếu, đảm bảo công tác phòng chống lụt bão; tăng cường quản lý bảo vệ, phòng chống cháy rừng. Triển khai thành lập Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo Quyết định của Thủ tướng đảm bảo tiến độ; đôn đốc tiến độ các dự án sản xuất công nghiệp, giám sát đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất và tiêu dùng.

Về kế hoạch đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở KH và Đầu tư tập trung hoàn thiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn theo tinh thần không phân tán số lượng dự án. Tiến hành rà soát cam kết giải ngân của các chủ đầu tư, bắt đầu từ đầu quý III có sự điều chỉnh nguồn vốn cho các dự án giải ngân tốt, hướng đến mục tiêu giải ngân đạt 100% nguồn vốn đầu tư công trong năm 2021. Chủ tịch UBND tỉnh còn yêu cầu Sở GTVT sớm hoàn thiện thủ tục dự án đường ven biển, phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ GPMB tuyến cao tốc Bắc- Nam.

Liên quan đến công tác thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành liên quan thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Tập trung giải quyết các hồ sơ về chủ trương đầu tư còn tồn đọng, kể cả các dự án phát sinh mới trên tinh thần đơn giản, thuận lợi, tránh phát sinh thủ tục gây khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Chuẩn bị nội dung báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trình Thủ tướng Chính phủ Đồ án điều chỉnh tổng thể chung quy hoạch xây dựng Khu kinh tế Đông Nam. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ trình xem xét quyết định chủ trương đầu tư 2 dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai 2 và Khu công nghiệp Thọ Lộc. 

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành liên quan chú trọng hơn đến công tác đối ngoại, thu chi ngân sách, thực hành tiết kiệm, đặc biệt là triển khai Nghị quyết 52 của Chính phủ về giảm thiểu tác động do ảnh hưởng của dịch covid-19. Đối với công tác quản lý nhà nước về cải cách hành chính, các ngành cần rà soát lại tiến độ thực hiện các chương trình, đề án theo chương trình công tác đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, UBND tỉnh thông qua để triển khai theo đúng kế hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu Sở Nội vụ đánh giá kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm Chỉ thị 08 của UBND tỉnh về đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính năm 2021. Các ngành tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp, diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh, phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông, kìm giữ và làm giảm tai nạn giao thông, an toàn, trật tự xã hội. Cũng tại phiên họp thường kỳ tháng 5, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến vào một số Dự thảo Nghị quyết HĐND, dự thảo Quyết định UBND tỉnh, Tờ trình và dự thảo Đề án liên quan đến chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.

Nguyễn Nam - Trường Ca

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện