Thời sự - Chính trị

Nghị quyết của Quốc hội sẽ cho phép Chính phủ thực hiện biện pháp cấp bách chống dịch

11:48, 24/07/2021
Quốc hội thống nhất sẽ quyết nghị các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Sáng 24/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó Chủ tịch Quốc hội chủ trì nghe các cơ quan có liên quan báo cáo về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống Covid-19. Cùng tham dự có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, các Bộ trưởng: Bộ Y tế; Kế hoạch và Đầu tư; Tư pháp; Thông tin và Truyền thông; Bộ Tài chính. 

Tại Hội trường Quốc hội sáng 24/7, tất cả 474/474 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành với chủ trương điều chỉnh chương trình Kỳ họp bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV nội dung liên quan đến công tác phòng, chống Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Quốc hội cũng thống nhất sẽ quyết nghị các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất nhằm cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được thực hiện các nhiệm vụ cấp bách liên quan đến công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 trong điều kiện hiện nay.

Trên tinh thần đó, cuộc họp do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì sáng 24/7 sẽ nghe và cho ý kiến Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về các giải pháp này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là trình tự theo thể thức rất đặc biệt nên cũng cần phải có cách thức rất đặc biệt.

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long cho biết, trên thế giới, từ đầu dịch đến nay đã ghi nhận hơn 191 triệu ca, trong đó hơn 4,1 triệu ca tử vong. Biến thể mới Detla đang khiến số ca mắc mới hàng ngày trên thế giới tăng mạnh, đặc biệt là các quốc gia thuộc châu Á, châu Âu. Tại Việt Nam dịch bệnh đã lan 59/63 tỉnh thành với số tính lũy tính đến sáng 24/7 là 86.957 ca mắc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lây lan trên nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam, thực tiễn phát sinh các tình huống khó khăn, vướng mắc cần phải giải quyết ngay. Vì vậy, cần phải điều chỉnh, trao quyết định chủ động, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để quyết định kịp thời các biện pháp cần thiết, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh trong những trường hợp cần thiết để sớm ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh, đưa đất nước, cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường mới.

Xuất phát từ lý do trên, Chính phủ trình Quốc hội xem xét trình Quốc hội đưa nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào Nghị quyết của Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV để có cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo xây dựng Nghị quyết là bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và bảo đảm đầy đủ cơ sở pháp lý, huy động các nguồn lực và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt trách nhiệm của các Bộ, ngành địa phương để phòng, chống và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh Covid-19, nhằm vừa bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, vừa phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Phù hợp với các quy định của Hiến pháp và pháp luật; bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. Bảo đảm tính khả thi của dự thảo Nghị quyết trong điều kiện kinh tế, xã hội Việt Nam.

Trước đó, vào sáng qua 23/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giao Chính phủ và các bộ ngành liên quan phối hợp với Ủy ban Xã hội báo cáo việc chuẩn bị các nội dung liên quan, điều chỉnh nội dung Kỳ họp thứ nhất để bổ sung nội dung phòng, chống dịch Covid-19. Sau đó, Đảng đoàn Quốc hội đã báo cáo và được Bộ Chính trị đồng ý việc điều chỉnh Chương trình Kỳ họp thứ nhất./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện