Thời sự - Chính trị

Cách ly toàn bộ huyện Nghi Lộc theo Chỉ thị 16 từ 00 h ngày 19/8 để chống dịch Covid- 19

09:43, 18/08/2021
Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid -19, đặc biệt là liên tục phát hiện các ca F0 ngoài cộng đồng, sáng nay (18/8) đồng chí Bùi Đình Long- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid tỉnh đã họp khẩn và đồng ý với đề xuất của Nghi Lộc là cách ly toàn bộ địa bàn huyện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 00 h ngày 19/8 để chống dịch.

PGS-TS Dương Đình Chỉnh- Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cùng dự cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Từ ngày 13/6 đến nay, trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã phát hiện 31 ca nhiễm Covid-19. Đặc biệt, trong số 11 ca nhiễm ở cộng đồng thời gian gần đây, có đến 9 ca liên quan đến chợ đầu mối và chợ Quang Trung, Tp Vinh. Từ 12h ngày 15/8, huyện Nghi Lộc đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tập trung điều tra, truy vết các đối tượng liên quan. Hiện nay, mối lo lắng nhất của huyện Nghi Lộc, đó là nguy cơ lây lan dịch Covid-19 vào các nhà máy tại Khu Công nghiệp Nam Cấm rất dễ xảy ra. Vì vậy, Nghi Lộc đề nghị UBND tỉnh cần có giải pháp mạnh, sát đúng với thực tế, nhằm hạn chế các ca nhiễm ra cộng đồng, đồng thời giúp địa phương khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

PGS-TS Dương Đình Chỉnh- Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh nhận định diễn biến dịch Covid tại huyện Nghi Lộc đang là điểm nóng, phức tạp, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng vẫn ở mức cao. Vì vậy, huyện Nghi Lộc cần phải tập trung cao độ cho công tác chỉ đạo phòng, chống dịch, trong đó phân rõ đầu mối gắn với trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu. Nghi Lộc cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó các đồng lãnh đạo chủ chốt phải trực tiếp xuống bám nắm địa bàn để chỉ đạo chống dịch, dập dịch. Nghi Lộc cần làm hiện nay là phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời, khoanh vùng sớm, cách ly đúng đối tượng, dập dịch hiệu quả. Trên cơ sở kết quả truy vết, cần thực hiện ngay việc cách ly tập trung đối với các F1, đồng thời kiểm soát chặt khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Tiếp tục rà soát để tổ chức xét nghiệm đối với các địa bàn có nguy cơ cao, kịp thời phát hiện và đưa các F0 ra khỏi cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kết luận cuộc họp.

Với diễn biến dịch dịch Covid tại huyện Nghi Lộc phức tạp, khó lường, số ca lây nhiễm tại cộng đồng liên tục tăng, và trên cơ sở đề xuất của địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã thống nhất phương án cách ly toàn bộ huyện Nghi Lộc từ 0h ngày 19/8 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để chống dịch.

Để thực hiện có hiệu quả, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu ngành Y tế giúp huyện Nghi Lộc, đồng thời phối hợp với lực lượng Công an tiếp tục điều tra, truy vết, kết hợp quản lý, bám sát địa bàn cách ly; Cần có phương án cụ thể trước khi lập tổ chốt để kiểm soát được người, phương tiện ra vào vùng có dịch. Chú ý hơn đến các điều kiện phòng chống dịch cho lực lượng tham gia phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo các điều kiện cần thiết cho người dân, đặc biệt liên quan đến nhu yếu phẩm thiết yếu trong thời gian cách ly.

Nguyễn Nam - Trường Ca

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện