Thời sự - Chính trị

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua 37 Nghị quyết và bế mạc kỳ họp thứ 4

16:42, 09/12/2021
Chiều 9/12, kỳ họp thứ 4, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, HĐND tỉnh tiến hành phiên thảo luận thông qua 37 Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 được trình tại kỳ họp và bế mạc kỳ họp. 
Các đồng chí chủ tọa kỳ họp.

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Nam Đình – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Như Khôi – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Toàn cảnh phiên khai mạc.

Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, UBMTTQ tỉnh; Lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành, thị.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp.

Trên cơ sở các tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, HĐND tỉnh đã thảo luận, xem xét và thông qua 37 Nghị quyết quan trọng để đề ra các giải pháp, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; các cơ chế, chính sách, thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; thực hiện kịp thời các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, củng cố vững chắc quốc phòng - an ninh, nâng cao chất lượng các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp.

Các nghị quyết được thông qua, vừa kịp thời giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đòi hỏi như Quy định phí xét nghiệm Covid-19; hỗ trợ học phí; chức danh, mức phụ cấp, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách .Vừa quyết định những vấn đề quan trọng có tính chiến lược, dài hạn, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và cả giai đoạn 2021 - 2025.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp.

Tiếp đó, HĐND tỉnh đã nghe Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi thông báo tổng hợp ý kiến cử tri qua đường dây nóng. Theo đó, trong ngày 7, 8 và chiều 9/12, có tổng số 42 ý kiến của 46 cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII. 42 ý kiến được phản ánh qua đường dây nóng tập trung vào các lĩnh vực: Tài nguyên, môi trường; công thương - giao thông - xây dựng; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lao động, Thương binh và Xã hội; Nội vụ; Văn hóa, giáo dục – đào tạo; Y tế - Bảo hiểm xã hội. Riêng chiều ngày 9/12, đã có 5 ý kiến phản ánh đến đường dây điện thoại trực tuyến. Bộ phận tiếp công dân tại kỳ họp đã tiếp 16 lượt công dân và nhận 16 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi thông báo tổng hợp ý kiến cử tri qua đường dây nóng.

Như vậy, sau hơn hai ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, với tinh thần dân chủ, đổi mới và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 18 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình kỳ họp đề ra.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh, tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thảo luận và thống nhất đánh giá: Năm 2021 là năm đầu triển khai thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025), năm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Việc thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực và phát triển kinh tế - xã hội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khó khăn do tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo chủ động, sâu sát của cấp ủy, điều hành linh hoạt của chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn giữ được ổn định và có bước phát triển. 

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu bế mạc kỳ họp.

"Năm 2022 là năm thứ hai thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, tạo nền tảng cho mục tiêu kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Dự báo tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, bất lợi, đại dịch Covid-19 có thể kéo dài và diễn biến phức tạp hơn, ảnh hưởng đến các mục tiêu phát triển trong năm 2022 và cả nhiệm kỳ. Hội đồng nhân dân tỉnh cơ bản thống nhất với các nhóm giải pháp nêu trong các báo cáo trình kỳ họp" - Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nêu rõ.

Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh 5 nội dung thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp, mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19, nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh hơn nữa tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine an toàn, khoa học, hiệu quả. Thực hiện tốt phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả, vừa ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. 

Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Bên cạnh đó, tập trung xây dựng và triển khai nhanh, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 36 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An. Chủ động xây dựng kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An, trong đó đặc biệt lưu ý việc tham mưu, đề xuất Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới với các chính sách đặc thù cho tỉnh.

Toàn cảnh phiên bế mạc.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu tiếp tục tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong khuôn khổ pháp luật và ưu tiên nguồn lực thỏa đáng để phát huy tối đa năng lực sản xuất của tất cả các ngành, lĩnh vực, các thành phần kinh tế

Đồng chí Thái Thanh Quý cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Thông báo kết luận phiên chất vấn của kỳ họp để kịp thời giải quyết những vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm. Đối với những vấn đề còn bất cập liên quan các quy định của pháp luật, cơ chế chính sách hoặc chưa đảm bảo nguồn lực thì cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể để giải quyết.

Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Để các Nghị quyết của HĐND tỉnh vừa được thông qua sớm đi vào cuộc sống, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các cơ quan trong bộ máy nhà nước từ tỉnh đến cơ sở, các cá nhân liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc ngay từ khâu tuyên truyền, quán triệt đến xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, bố trí nguồn lực. Thường trực HĐND, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tăng cường giám sát quá trình tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành; kịp thời phát hiện những thiếu sót, bất cập để kiến nghị, yêu cầu Ủy ban nhân dân và các cơ quan liên quan có các giải pháp đảm bảo nghị quyết được thực thi có hiệu quả cao nhất.

Toàn cảnh phiên bế mạc.

Với những kết quả quan trọng đã đạt được trong thời gian qua, nhất là năm 2021, cùng với tin vui thành công của kỳ họp lần thứ 4, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng tỉnh nhà sẽ tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc mới, vững chắc trong năm 2022, tạo đà thắng lợi cho cả nhiệm kỳ. 

Hiến Chương-Thùy Dương-Hữu Hoàng

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện