Thời sự - Chính trị

Thủ tướng: Những vụ hoả hoạn thương tâm đặt ra yêu cầu mới cho công tác PCCC

15:08, 12/09/2022
Thủ tướng nhấn mạnh, hàng loạt vụ cháy, nổ thương tâm xảy ra thời gian qua là cảnh báo và cho thấy tình hình khẩn cấp, đặt ra cách tiếp cận mới cho công tác PCCC.

Sáng 12/9, phát biểu khai mạc Hội nghị về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 83 quy định công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, những vụ việc nghiêm trọng, thương tâm liên quan cháy, nổ, sự cố, tai nạn thời gian qua là cảnh báo và cho thấy tình hình là khẩn cấp.

Thủ tướng nhấn mạnh từ những vụ việc đó cũng đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ, tư duy, cách tiếp cận mới cho công tác phòng ngừa, ứng phó với các sự cố, tai nạn, hỏa hoạn, để bảo đảm an toàn tài sản và nhất là tính mạng con người; đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết. 

Thủ tướng đề nghị các đại biểu đánh giá những kết quả đạt được, những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế, làm rõ nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).
Thủ tướng đề nghị các đại biểu đánh giá những kết quả đạt được, những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế, làm rõ nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan. 

Theo Thủ tướng, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, khó lường, tần suất ngày càng cao, nhất là các vụ cháy tại các khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh… đặc biệt là các cơ sở kinh doanh karaoke.

Nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Mới đây nhất là vụ cháy quán karaoke tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) ngày 1/8 làm 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh; vụ cháy kho xưởng khiến 3 mẹ con thiệt mạng ở Thanh Oai (Hà Nội) ngày 10/9; vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương ngày 6/9 làm 32 người chết, tối 11/9 xảy ra vụ cháy tại Đồng Nai…

Trước tình hình trên, Thủ tướng và Thường trực Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương, cơ quan cấp phép, kiểm tra và các cá nhân liên quan, bảo đảm tính khách quan. 

Thủ tướng nêu rõ, PCCC và công tác cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay, bởi kinh tế, xã hội nước ta đang trong quá trình phát triển, công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ; cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, nhà và công trình cao tầng ngày càng nhiều; hoạt động lao động, sản xuất, kinh doanh gia tăng; nhu cầu sử dụng năng lượng, hóa chất lớn, dẫn tới nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn về cháy, nổ, sự cố, tai nạn…

Trong khi đó, nhận thức, hành vi, thói quen về PCCC và cứu hộ, cứu nạn của mọi người còn có những lúc, những nơi hạn chế; kỹ năng xử lý, ứng phó khi có sự cố là chưa cao. Việc thực thi quy định pháp luật và hoạt động quản lý Nhà nước về PCC và cứu hộ, cứu nạn còn hạn chế, bất cập. Ví dụ, bất cập ngay từ khi làm quy hoạch, quy hoạch phải làm sao để khi sự cố xảy ra thì các phương tiện chữa cháy tiếp cận được? 

Thủ tướng nhấn mạnh, bảo đảm mọi người dân được sống ấm no, tự do, hạnh phúc trong một môi trường xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định: “Chú trọng an ninh, an toàn là một trong những yếu tố hàng đầu trong cuộc sống của người dân”. 

"Nhân hội nghị, một lần nữa tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn", Thủ tướng nói.

Chỉ tính từ 1/8/2017 đến nay, trên địa bàn TP.HCM xảy ra gần 3.500 vụ việc liên quan đến cháy, nổ và sự cố, tai nạn.

8 tháng đầu năm 2022, TP.HCM có 122 vụ, trong đó có 4 vụ lớn, 4 vụ nghiêm trọng và làm chết 2 người, bị thương 12 người.

 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện