Thời sự - Chính trị

Thông điệp của Việt Nam tại Hội nghị G7 mở rộng

07:40, 21/05/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết là thúc đẩy và tạo ra những động lực mới cho phục hồi, tăng trưởng và phát triển kinh tế toàn cầu theo hướng xanh hơn, sạch hơn, bền vững hơn.

Chiều 20/5, sau khi dự Lễ đón chính thức do Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio chủ trì, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự các phiên họp "Cùng hợp tác xử lý đa khủng hoảng", "Nỗ lực chung vì một hành tinh bền vững" của Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng.

Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu thực chất, hiệu quả hơn

Trong phát biểu quan trọng tại phiên họp "Cùng hợp tác xử lý đa khủng hoảng", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết là thúc đẩy và tạo ra những động lực mới cho phục hồi, tăng trưởng và phát triển kinh tế toàn cầu theo hướng xanh hơn, sạch hơn, bền vững hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất cần nâng cao hiệu quả quản trị kinh tế toàn cầu, tăng cường phối hợp chính sách, nhất là về lãi suất, tài chính - tiền tệ, thương mại và đầu tư, cải cách hệ thống thương mại đa phương với vai trò trung tâm của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Thủ tướng hoan nghênh sáng kiến của G7 về Đối tác cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu (PGII); đề nghị G7 tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển thông qua cung cấp tài chính xanh, hợp tác phát triển hệ thống hạ tầng chiến lược, nhất là về giao thông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu thông điệp về thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu thực chất, hiệu quả hơn. Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đánh giá cao Tuyên bố hành động Hiroshima về an ninh lương thực tự cường toàn cầu; đề nghị G7 và đối tác đẩy mạnh mở cửa thị trường nông sản, thúc đẩy hợp tác nông nghiệp xanh, tăng cường tham gia và hỗ trợ triển khai các cơ chế hợp tác Nam - Nam và ba bên trong bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu. Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh sản xuất lương thực để đóng góp thực hiện Tuyên bố hành động Hiroshima.

Tại phiên họp, các nhà lãnh đạo G7 và khách mời đã tập trung thảo luận về những biện pháp tăng cường hợp tác, thúc đẩy phục hồi kinh tế và phát triển bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp “Cùng hợp tác xử lý đa khủng hoảng”Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp “Cùng hợp tác xử lý đa khủng hoảng”Ảnh: VGP

Đưa Việt Nam thành trung tâm năng lượng tái tạo

Tại phiên họp "Nỗ lực chung vì một hành tinh bền vững", Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng việc huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực là yếu tố then chốt cho phát triển bền vững. Các nước G7 cần ưu tiên triển khai kịp thời, hiệu quả các cam kết tài chính cho phát triển, đáp ứng yêu cầu cấp bách là xóa, giãn và cơ cấu lại nợ cho các nước nghèo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất các nước G7 và đối tác tiếp tục đồng hành với Việt Nam triển khai Thỏa thuận Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) một cách thực chất, hiệu quả; góp phần giúp Việt Nam phát huy tiềm năng, lợi thế, trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo khu vực, tham gia sâu các chuỗi sản xuất công nghiệp phụ trợ về năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn.

Tại phiên họp, nhiều nhà lãnh đạo chia sẻ đánh giá của Thủ tướng Phạm Minh Chính về tầm quan trọng của đoàn kết và hợp tác quốc tế trong ứng phó các thách thức toàn cầu; nhấn mạnh yêu cầu nhanh chóng bù đắp sự thiếu hụt về tài chính trong thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các nước G7 khẳng định quyết tâm triển khai những sáng kiến mới như JETP, Quỹ Khí hậu xanh, Đối tác Cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu (PGII), Cộng đồng phát thải ròng bằng không châu Á (AZEC)... Trong khi đó, các nước đang phát triển đề nghị thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ, cấp vốn ưu đãi, hỗ trợ kỹ thuật, thực hiện cam kết 100 tỉ USD cho tài chính khí hậu của các nước phát triển.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Sự kiện về Sáng kiến PGII. Đây là sáng kiến quan trọng của nhóm G7 trong việc thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao ở các nước đang phát triển thông qua huy động tài chính công và hợp tác công - tư.

Nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, trong ngày 20-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Tổng thống Liên bang Comoros Azali Assoumani; tiếp Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Cormann và lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản…

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp xúc với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cùng nhiều lãnh đạo các quốc gia và tổ chức quốc tế khác.

 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện