Ban Chỉ đạo chương trình 1838 của tỉnh họp triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới

19:25, 16/11/2023

Chiều nay (16/11), Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh họp đánh giá kết quả 10 tháng triển khai thực hiện Chương trình 1838, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. 

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy. 

Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp

Đến nay, sau gần 10 tháng triển khai thực hiện, toàn tỉnh đã huy động nguồn lực ủng hộ Chương trình bằng nhiều hình thức với số tiền quy đổi 476 tỷ đồng. Từ nguồn lực này đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được 5.322 nhà, đạt gần 97% so với kế hoạch của năm 2023. Trong đó, các địa phương đã tự vận động thực hiện được 1.386 nhà, vượt 81 nhà so với đăng ký thực hiện trong năm 2023 của các địa phương.

Phó Chủ cohn UBMTTQ tỉnh Lê Văn Ngọc phát biểu tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Lê Văn Ngọc phát biểu tại cuộc họp

Ngoài ra, từ nguồn hỗ trợ của các Chương trình mục tiêu quốc gia, toàn tỉnh đã thực hiện được 1.464 nhà.

Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Như vậy, trong 10 tháng đầu năm 2023, tính cả 2 Chương trình mục tiêu quốc gia, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng được 6.786 nhà ở cho hộ nghèo.

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh phát biểu tại cuộc họp

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì đến nay việc rà soát, phê duyệt đối tượng có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở trong cả giai đoạn 2023-2025 của một số địa phương còn chậm, phải điều chỉnh bổ sung nhiều lần. Các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu đến nay vẫn chưa hoàn thành việc rà soát, phê duyệt lại danh sách đối tượng thụ hưởng từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhằm đảm bảo không bị trùng lặp đối tượng thụ hưởng. 

Chủ tịch UBNd tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại cuộc họp

Khẳng định đây là chủ trương đúng và đã được triển khai bài bản, quyết liệt nên năm đầu tiên đã đạt được kết quả cao, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Thái Thanh Quý cũng đề nghị trong thời gian tới, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, lãnh đạo các ngành, cơ quan, đơn vị là thành viên ban chỉ đạo được phân công phụ trách cần tập trung rà soát để thống nhất danh sách khỏi trùng lặp các Chương trình mục tiêu quốc gia; Tiến hành phân bổ nguồn hỗ trợ của tỉnh về các huyện thành thị trên cơ sở trừ đi số chỉ tiêu các địa phương đã đăng ký. Việc phân bổ nguồn cho các địa phương sẽ được thực hiện thường xuyên trên cơ sở các cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo do tổ giúp việc đề xuất. Việc giải ngân và tiến độ làm nhà đến đâu thì cần có thông tin cụ thể, đầy đủ đển nhà tài trợ.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Thái Thanh Quý phát biểu kết luận cuộc họp
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Thái Thanh Quý phát biểu kết luận cuộc họp

Đồng chí Thái Thanh Quý cũng nhấn mạnh năm 2024 được dự báo là một năm có nhiều khó khăn, vì vậy cần phải phát huy tốt nội lực để thực hiện chương trình, trong đó các  cơ quan, đơn vị, địa phương đã đăng ký thì phải nỗ lực để hoàn thành kế hoạch.

Đồng chí Thái Thanh Quý cũng biểu dương nỗ lực của cơ quan thường trực ban chỉ đạo trong thời gian qua và yếu cầu trong thời tới cần linh hoạt hơn nữa trong tham mưu cho Ban Chỉ đạo để nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình; Đồng thời cần chỉ ra cụ thể địa phương, cơ quan, đơn vị nào còn tồn tại để có sự chỉ đạo, đôn đốc kịp thời./.

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện