Thời sự - Chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024

19:04, 15/02/2024
Hôm nay (15/2), ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 2/2024.
Toàn cảnh buổi tiếp công dân.
Toàn cảnh buổi tiếp công dân.

Tại buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Văn Kỳ và ông Thái Khắc Hoa khiếu nại Quyết định 198 ngày 4/4/2019 của UBND tỉnh về việc công nhận Quyết định sử dụng đất cho Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An tại khối 5, phường Hà Huy Tập, TP Vinh; đồng thời kiến nghị giải quyết hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư khi thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng một số hạng mục công trình liên quan.

2 công dân Nguyễn Văn Kỳ và Thái Khắc Hoa trình bày nội dung khiếu nại và kiến nghị.
2 công dân Nguyễn Văn Kỳ và Thái Khắc Hoa trình bày nội dung khiếu nại và kiến nghị.

Trước đó, năm 1984, UBND tỉnh Nghệ Tĩnh đã ban hành Quyết định số 1192 cho phép Trường THPT vùng cao Nghệ Tĩnh (nay là Trường THPT Dân tộc nội trú) sử dụng đất cũ của Phân viện thiết kế máy nông nghiệp với tổng diện tích 13.000 m2 để xây dựng trụ sở. Trong đó, khu tập thể Trường THPT Dân tộc nội trú là một phần diện tích của khu đất đã được Nhà nước giao cho nhà trường. 

Năm 2006, Trường THPT Dân tộc nội trú đã cho ông Thái Khắc Hoa mượn gian nhà tập thể của nhà trường để ở. Còn ông Nguyễn Văn Kỳ được cho mượn đất để xây dựng nhà ở tạm. Các giấy tờ, văn bản liên quan đến quá trình này vẫn còn lưu giữ.

Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Lê Sỹ Chiến báo cáo nội dung vụ việc.
Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh Lê Sỹ Chiến báo cáo nội dung vụ việc.

Kết luận tại phiên tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết: Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương và Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh xem xét, giải quyết và có các văn bản trả lời cho công dân. Tại phiên tiếp công dân, các ngành chức năng đã làm rõ nguồn gốc đất đai, quá trình sử dụng đất mà các công dân đang sử dụng. Toàn bộ diện tích đất trên đều thuộc Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2019. Việc nhà trường lấy lại các diện tích đất đã cho các công dân mượn trước đây, trong đó có gia đình ông Kỳ và ông Hoa là phù hợp với quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu kết luận buổi tiếp công dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu kết luận buổi tiếp công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, có những vấn đề cần phải làm rõ và kỹ hơn để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân. Vì vậy, đồng chí đề nghị Thanh tra tỉnh thành lập tổ công tác bao gồm đại diện của Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP Vinh tiếp tục rà soát lại toàn bộ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các công dân, quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An để xem xét, xử lý theo quy định. Trong trường hợp có các quy định về hỗ trợ, có thể xem xét để hỗ trợ cho các hộ dân có liên quan. 

Đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Kỳ, UBND TP Vinh căn cứ theo Quyết định 78 của UBND tỉnh, có thể xem xét, vận dụng để hỗ trợ, cấp đất định giá nếu đủ điều kiện. Các nội dung này phải báo cáo UBND tỉnh và trả lời cho công dân trước ngày 31/3/2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng để nghị các công dân tạo điều kiện, bàn giao lại mặt bằng để Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An thực hiện dự án đầu tư xây dựng mới một số hạng mục công trình./.

Thái Dương - Cảnh Toàn

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện