Thời sự - Chính trị

Vụ cháy 14 người tử vong: Thủ tướng có công điện khẩn

13:17, 24/05/2024
Sau vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát lại các quy định của pháp luật và điều kiện về phòng cháy, chữa cháy liên quan đến việc kinh doanh, cho thuê trọ, báo cáo Chính phủ trước ngày 30-7

Ngày 24-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công điện chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), khiến 14 người tử vong vào rạng sáng cùng ngày.

Hiện trường vụ cháy khiến 14 người tử vong tại phố Trung Kính
Hiện trường vụ cháy khiến 14 người tử vong tại phố Trung Kính

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn. Thủ tướng phân công Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà xuống hiện trường trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo các bộ ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả, thực chất các văn bản của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Cùng với đó, rà soát lại các quy định của pháp luật và điều kiện về phòng cháy, chữa cháy liên quan đến việc kinh doanh, cho thuê trọ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-7.

Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, phân loại, có ngay giải pháp về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở cho thuê trọ, dứt khoát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho người dân, nhất là ở các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn trong dịp nắng nóng sắp tới.

Như đã đưa tin, khoảng 0 giờ 30 phút ngày 24-5, ngôi nhà số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính xảy ra cháy lớn. Theo báo cáo ban đầu, vụ cháy khiến 14 người tử vong; 3 người bị đang được thương được cấp cứu.

Ngôi nhà xảy ra vụ hỏa hoạn được xây dựng kết hợp giữa nơi ở của chủ nhà và khu vực cho thuê trọ. Tại tầng 1 có cửa hàng sửa chữa xe máy, xe đạp điện. Hiện trường vụ cháy nằm sâu trong ngõ khiến việc tiếp cận để chữa cháy của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Theo NLĐ

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện