Văn hoá giải trí

Khám phá Levi's 501, chiếc quần jean xanh đầu tiên trên thế giới

18:52, 23/05/2023
Vào ngày kỷ niệm 150 năm của biểu tượng, người ta lại ca ngợi chiếc quần jean huyền thoại này.

Rất ít sản phẩm đứng vững trước thử thách của thời gian như Levi's 501. 501 kỷ niệm 150 năm thành lập vào năm nay khi nó tiếp tục định hình thế giới của chúng ta là “câu chuyện vĩ đại nhất ngành may mặc”. Vượt ra khỏi nguồn gốc là quần áo Workwear chức năng, những chiếc quần này đã trở thành biểu tượng lâu dài của phong cách, cá tính và sự nổi loạn, được nhiều thế hệ người thuộc mọi tầng lớp xã hội mặc và yêu thích.

Câu chuyện bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 khi người Bavarian nhập cư  Levi Strauss chuyển đến  San Francisco  để mở một  doanh nghiệp bán buôn hàng khô  trong  Cơn sốt vàng California . Một thợ may ở Nevada tên là Jacob Davis sau đó đã tiếp cận Strauss với khái niệm mới lạ về việc sử dụng đinh tán kim loại để gia cố các điểm căng trên quần công sở denim và vào ngày 20 tháng 5 năm 1873, bộ đôi này đã được cấp bằng sáng chế về quy trình đinh tán quần bởi Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ. Văn phòng, khai sinh ra phiên bản đầu tiên của những năm 501 và quần jean xanh như chúng ta biết. 

Vào ngày kỷ niệm 150 năm của biểu tượng, người ta lại ca ngợi chiếc quần jean huyền thoại này.
Vào ngày kỷ niệm 150 năm của biểu tượng, người ta lại ca ngợi chiếc quần jean huyền thoại này.

Ban đầu được gọi là “Waist Overalls”, quần jean 501 chủ yếu được thiết kế cho những người lao động chân tay như thợ mỏ, nông dân và công nhân đường sắt. Sử dụng chất liệu denim bền bỉ, những chiếc quần ban đầu có khuy cài, đinh tán kim loại và dây buộc ở mặt sau để có thể điều chỉnh độ vừa vặn. Tab màu đỏ mang tính biểu tượng hiện nay đã được giới thiệu vào năm 1936, giúp dễ dàng xác định quần jean Levi's trên thị trường ngày càng bão hòa.

Quá trình chuyển đổi từ quần áo Workwear sang trang phục thường ngày bắt đầu vào đầu thế kỷ 20 khi các diễn viên Hollywood như John Wayne phổ biến quần jean như một biểu tượng của phương Tây và trong những năm 50 và 60, những chiếc quần này được giới trẻ phản văn hóa đón nhận như những nhân vật như James Dean đã đưa ra mẫu 501 khía cạnh nổi loạn của nó vẫn còn cảm thấy cho đến ngày nay. Trong thời gian này, đáng chú ý là phần lưng cinch đã bị loại bỏ khi vải denim co rút trước được giới thiệu. Vào những năm 80, các phong trào nhạc punk và rock đã coi 501 như một biểu tượng của sự không phù hợp giúp phổ biến quần jean như một mặt hàng chủ lực hàng ngày. Ngày nay, quần jean 501 tiếp tục thích ứng và đa dạng hóa thông qua nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau, phục vụ cho nhiều sở thích ngày càng mở rộng. 

 

Dựa trên di sản của mình, 501 tiếp tục thích ứng với những thay đổi về thời trang, văn hóa và thị hiếu của người tiêu dùng, đồng thời định hình những gì nó tiếp xúc, phục vụ như một phương tiện cho sự thay đổi. Được tất cả mọi người, từ những người chăn gia súc trên các cánh đồng của miền Tây hoang dã cho đến những người trẻ tuổi trong thời kỳ Bức tường Berlin sụp đổ cho đến Steve Jobs, mặc cho mọi bài thuyết trình quan trọng, 501 vẫn là một vật cố định trong tủ quần áo của chúng ta và là một phần yêu quý trong lịch sử 150 năm qua.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện