TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nói chuyện chuyên đề: Hoàng Hoa sứ trình đồ

17:56, 08/09/2018

Tại Thư viện tỉnh Nghệ An, Giáo sư – Tiến sỹ khoa học – Viện sỹ Nguyễn Huy Mỹ vừa có buổi nói chuyện chuyên đề về cuốn sách "Hoàng hoa sứ trình đồ" của tác giả Nguyễn Huy Oánh (1722-1789) sau khi cuốn sách được công nhận là Di sản tư liệu của UNESCO.

dd
"Hoàng Hoa sứ trình đồ" chính thức được công nhận là Di sản tư liệu của UNESCO.

“Hoàng Hoa sứ trình đồ” là cuốn sách miêu tả về một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam và Trung Hoa trong thế kỷ XVIII, cụ thể là việc đi sứ của sứ bộ Việt Nam sang Trung Hoa, thể hiện việc giao lưu giữa hai nước. Cuốn sách với phần chính là bản đồ ghi chép bằng nhiều hình ảnh, thông tin phong phú, quý hiếm về hành trình đi sứ của Sứ bộ Đại Việt thế kỷ XVIII do Nguyễn Huy Oánh biên tập, hiệu đính và chú thích trong các năm 1765-1768 từ các tài liệu của nhiều thế hệ đi sứ trước, đồng thời bổ sung thêm các chi tiết liên quan đến chuyến đi năm 1766-1767 do ông làm Chánh sứ.

Cuốn sách được dịch sang tiếng Anh.
Cuốn sách được dịch sang tiếng Anh.

Hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” đã được bảo vệ thành công tại Hội nghị Toàn thể lần thứ 8 Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO được tổ chức tại Gwangju, Hàn Quốc từ ngày 29-31/5/2018. Hội nghị có 125 đại biểu tham dự từ 28 quốc gia thành viên.

Những hình vẽ trong cuốn sách.
Những hình vẽ trong cuốn Hoàng Hoa sứ trình đồ.

Đại biểu các nước đánh giá cao “Hoàng Hoa sứ trình đồ” là một hồ sơ hiếm, quý nói về quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ thứ 18, đóng góp vào việc duy trì nền hòa bình giữa các dân tộc trong khu vực và trên thế giới và được thông qua với số phiếu 17/17 phiếu.

 Giáo sư – Tiến sỹ khoa học – Viện sỹ Nguyễn Huy Mỹ vừa có buổi nói chuyện chuyên đề về cuốn sách “Hoàng hoa sứ trình đồ”
Giáo sư, Tiến sỹ khoa học, Viện sỹ Nguyễn Huy Mỹ vừa có buổi nói chuyện chuyên đề về cuốn sách “Hoàng Hoa sứ trình đồ”.

Với những giá trị văn hóa đặc sắc, công tác chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng của Giáo sư – Tiến sỹ khoa học – Viện sỹ Nguyễn Huy Mỹ và sự hỗ trợ của của Bộ Ngoại giao và sự hợp tác quốc tế chặt chẽ giữa Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam với UNESCO cùng các nước trong Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á -Thái Bình Dương, hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” của Việt Nam đã vượt qua sự đánh giá khắt khe của các cơ quan chuyên môn của UNESCO, đáp ứng được đủ các tiêu chí để được công nhận là Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương./.

Thanh Hùng