TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Trang trọng Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn

21:33, 01/11/2018

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn, tối nay ( 1/11), tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại". 

 

Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viên Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo đại biểu trung ương, địa phương, tỉnh Nghệ An đã về dự lễ kỷ niệm.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu Trung ương, địa phương, tỉnh Nghệ An đã về dự lễ kỷ niệm.
Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước; Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam; Nguyễn Thanh Bình – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Đảng; Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư; Trần Hồng Hà – Bộ Trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường; Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Lê Thành Long - Bộ Trưởng Bộ Tư pháp; Thuận Hữu – Tổng Biên Tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Bình Minh - Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi - Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội; Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hầu A Lềnh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thương mại; Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội;

Các đồng chí Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Lê Quốc Phong - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Lê Quang Tùng – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Văn Thắng  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Về đại biểu các tỉnh và Quân khu IV có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa; Lê Đình Sơn  - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; Nguyễn Xuân Tiến - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng; Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước; Nguyễn Thị Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng; Thiếu tướng Hà Tân Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu IV.

Tham dự Lễ kỷ niệm còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp lớn của cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự chương trình.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự buổi lễ.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết TW Đảng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban ngành, các huyện, thành thị, lực lượng TNXP, các nhân chứng lịch sử; thân nhân 13 thanh niên xung phong; đông đảo ĐVTN, lực lượng vũ trang và bà con nhân dân huyện Đô Lương. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu khai mạc Chương trình.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu khai mạc buổi lễ.
Trong không khí linh thiêng và trang nghiêm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã ôn lại truyền thống vẻ vang của “Tọa độ lửa Truông Bồn”. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nghệ An là hậu phương lớn trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, là tiền tuyến lớn của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Trên vùng tuyến lửa khu IV, Truông Bồn có vị trí đặc biệt quan trọng trên cung đường 15A, là huyết mạch giao thông chi viện nhân tài, vật lực cho chiến trường miền Nam. Cách đây tròn 50 năm về trước, trên cung đường Truông Bồn đầy hy sinh, gian khổ, quân và dân Nghệ An đã góp 2 triệu ngày công, đào đắp hàng triệu m3 đất đá; đưa hơn 94.000 lượt xe cơ giới qua lại an toàn; vận chuyển và giải tỏa hơn 1 triệu tấn hàng. 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ. Máu đào của họ đã góp phần tô thắm lá cờ vẻ vang của Tổ quốc và truyền thống yêu nước của dân tộc ta, mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo. 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi lễ.
Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Những trận chiến đấu, những hy sinh, gian khổ ở Truông Bồn của quân và dân ta là kết tinh cao đẹp nhất tinh thần yêu nước, của ý chí quyết chiến, quyết thắng chống ngoại xâm; của lòng dũng cảm, nhân phẩm, lương tri và khát vọng hòa bình; là bài học về sự lãnh đạo chiến tranh nhân dân sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

Cách đây tròn 50 năm về trước, trên cung đường Truông Bồn đầy hy sinh, gian khổ, quân và dân Nghệ An đã góp 2 triệu ngày công, đào đắp hàng triệu m3 đất đá; đưa hơn 94.000 lượt xe cơ giới qua lại an toàn; vận chuyển và giải tỏa hơn 1 triệu tấn hàng. 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ. Máu đào của họ đã góp phần tô thắm lá cờ vẻ vang của Tổ quốc và truyền thống yêu nước của dân tộc ta, mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo. Trong số những tập thể, cá nhân tiêu biểu đó, 13 thanh niên xung phong Tiểu đội 2 - “Tiểu đội Thép” thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An đã trở thành những tấm gương bất tử của chủ nghĩa yêu nước và cách mạng. Các chị, các anh đã không kịp bước chân về ngày thanh bình đầu tiên của tháng 11/1968, nhưng chính các chị, các anh đã tiếp thêm sức mạnh cho toàn quân, toàn dân ta đi đến ngày toàn thắng và viết nên một huyền thoại Truông Bồn.

Các đại biểu tham dự chương trình.
Các đại biểu tham dự chương trình.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Những trận chiến đấu, những hy sinh, gian khổ ở Truông Bồn của quân và dân ta là kết tinh cao đẹp nhất tinh thần yêu nước, của ý chí quyết chiến, quyết thắng chống ngoại xâm; của lòng dũng cảm, nhân phẩm, lương tri và khát vọng hòa bình; là bài học về sự lãnh đạo chiến tranh nhân dân sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Nửa thế kỷ trôi qua, bài ca Truông Bồn vẫn vang vọng, là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Máu, mồ hôi và nước mắt hòa quyện nơi đất thiêng Truông Bồn, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng Miền Nam, thống nhất nước nhà”.

“Cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Nghệ An nguyện gìn giữ và bảo vệ những thành quả mà các thế hệ đi trước đã tạo dựng; trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới đất nước, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Nêu cao trách nhiệm, tăng cường đoàn kết trong Đảng bộ và đồng thuận trong nhân dân, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đã đề ra, xây dựng Nghệ An đến năm 2020 trở thành trung tâm kinh tế của vùng Bắc Trung Bộ và tỉnh khá khu vực phía Bắc” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nêu quyết tâm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Cách đây đúng nửa thế kỷ, rạng sáng ngày 31/10/1968, tại nơi đây – Truông Bồn thiêng liêng huyền thoại, 13 chiến sỹ TNXP đại đội cảm tử 371 đã anh dũng hi sinh. Sự hi sinh anh dũng của 13 chiến sỹ Truông Bồn là tấm gương sáng ngời của các thế hệ tuổi trẻ. Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại như một mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hùng lịch sử. Là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là dấu son của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là niềm tự hào của  tất cả chúng ta và các thế hệ con cháu mai sau về một thời chiến tranh ác liệt. Truông Bồn mãi mãi là địa chỉ đỏ, giáo dục các thế hệ con cháu chúng ta về truyền thống anh hùng của dân tộc, về truyền thống yêu nước nông nàn, ý chí cách mạng kiên cường bất khuất của  các thế hệ cha anh đi trước, góp phần làm cho dân tộc ta, đất nước ta mãi mãi  trường tồn và phát triển rực rỡ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sự hi sinh anh dũng của 13 chiến sỹ Truông Bồn là tấm gương sáng ngời của các thế hệ tuổi trẻ. Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại như một mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hùng lịch sử. 
Thủ tướng Chính phủ cũng bày tỏ lòng thành kính tri ân sâu sắc đối với sự hi sinh to lớn của hàng triệu anh hùng TB, bệnh binh trong cả nước, những người đã hi sinh vì độc lập tự do của đất nước.
Mảnh đất Truông Bồn mưa bom đạn lửa năm xưa đã vươn lên mạnh mẽ, được sự quan tâm của Đảng Nhà nước, cấp ủy chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ và sự chung tay của đồng chí đồng bào trong cả nước, đã tôn tạo xây dựng phát huy giá trị lịch sử của khu di tích Truông Bồn thành khu di tích Quốc gia, để ghi công các lực lượng TNXP.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, đánh giá cao những thành tựu toàn diện về KTXH mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực đạt được trong những năm qua. KT tăng trưởng cao, chuyển dịch tích cực theo hướng CNH - HĐH nông nghiệp nông thôn được quan tâm đầu tư, cơ chế chính sách phù hợp, VHXH có nhiều tiến bộ rõ rệt, an sinh xã hội được bảo đảm, chính sách người có công được thực hiện đồng bộ, toàn diện, mức sống của nhân dân được nâng cao, QPAN, TT ATXH được giữ vững, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được tăng cường. Trong đó, đặc biệt là công tác chăm sóc người có công, quan tâm xây dựng địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ như khu di tích Truông Bồn...Những thành tựu rất đáng tự hào này đang tạo đà vững chắc cho Nghệ An có bước phát triển mạnh mẽ.
Chương trình nghệ thuật Truông Bồn - Miền đất huyền thoại sống lại thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc.
Chương trình nghệ thuật  "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại" làm sống lại thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc.
Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các Bộ, các ngành và các địa phương, các cơ quan, các tổ chức, các DN và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần  của các gia đình liệt sỹ thương binh, bệnh binh, CCB, cựu TNXP và người có công với cách mạng. Thủ tướng nhấn mạnh đây là trách nhiệm thường xuyên lâu dài của hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Thủ tướng Chính phủ mong muốn với tất cả trách nhiệm và tấm lòng biết ơn các thế hệ cha anh đã hi sinh vì độc lập, các cấp ủy chính quyền và người dân tỉnh Nghệ An cùng chung sức đồng lòng đoàn kết phấn đấu xây dựng tỉnh Nghệ An thành tỉnh khá nhất miền Bắc, góp phần xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời dạy của Bác Hồ kính yêu.
 lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Báo Nhân Dân đã trao 25 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 20 triệu đồng) tặng thân nhân 13 Anh hùng liệt sĩ TNXP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông, nguyên hai Đại đội phó Đại đội TNXP 317 anh hùng và 9 đại diện gia đình chính sách TNXP đã từng chiến đấu tại Truông Bồn
Lãnh đạo Báo Nhân dân và tỉnh Nghệ An tặng 25 sổ tiết kiệm cho thân nhân liệt sỹ Truông Bồn và các cựu TNXP.
Tại chương trình, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Báo Nhân Dân đã trao 25 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 20 triệu đồng) tặng thân nhân 13 Anh hùng liệt sĩ TNXP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông, nguyên hai Đại đội phó Đại đội TNXP 317 anh hùng và 9 đại diện gia đình chính sách TNXP đã từng chiến đấu tại Truông Bồn; trao 200 triệu đồng cho BQL Khu di tích lịch sử Truông Bồn và Quỹ khuyến học Nghệ An. Đồng thời, kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ các đối tượng chính sách, thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, hiện sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hiến Chương - Văn Nhân

[links()]