TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nghệ An: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông

08:24, 08/07/2018

Khu vực các tỉnh: Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên, từ Thanh Hóa tới Nghệ An có mưa to. Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp trên địa bàn các thành phố.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar, ảnh định vị sét cho thấy đang tồn tại vùng mây đối lưu trên khu vực các tỉnh: Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên. Lượng mưa đo được từ 22h30 đến 23h30 ngày 7/7 ở KT Mường La (Sơn La): 29mm, Mường Lói (Điện Biên): 11mm.

Dự báo trong 3 - 6 giờ tới các khu vực trên tiếp tục có mưa. Lượng mưa khu vực Sơn La đạt 30 - 60mm, Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên lượng mưa đạt 20 - 40mm.

Cảnh báo: Trong 3 - 6 giờ sau, sạt lở đất, lũ quét có nguy cơ cao xảy ra ở các huyện Mường La, Thuận Châu, Quỳnh Nhai (Sơn La); Mường Ảng (Điện Biên); Hoàng Su Phì, Yên Minh (Hà Giang); Bảo Lâm, Bảo Lạc (Cao Bằng). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An đã có mưa vừa, có nơi mưa to. Một số nơi mưa lớn hơn như Kỳ Tân (Thanh Hóa) 51mm, Định Hòa (Thanh Hóa) 57,6mm, Tân Kỳ (Nghệ An) 53.6mm, Yên Thành (Nghệ An) 47.4mm, Nam Thanh (Nghệ An) 46.6mm, Mỹ Sơn (Nghệ An) 71,4mm.

Cảnh báo: Khu vực này tiếp tục có mưa vừa, mưa to. Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đặc biệt ở các huyện Như Xuân, Quế Phong, Quỳ Châu, Bá Thước, Tương Dương, Con Cuông , Yên Thành.

Trên biển, hiện nay (8/7): Gió mùa Tây Nam ở phía Nam gây ra mưa dông mạnh cho khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan; ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau đã có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9; biển động mạnh.  

Dự báo: Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao từ 2 - 4m; biển động mạnh.

Ở khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Dự báo chi tiết cho từng vùng:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, riêng Lai Châu có mưa rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.Độ ẩm 68 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23  -  26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28  -  31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa to đến rất to. Gió nam đến đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.Độ ẩm 65 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24  -  27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28  -  31 độ, có nơi trên 31 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên - Huế: Phía Bắc nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa mưa to và rải rác có dông; Phía Nam mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 50 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25  -  28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29  -  32 độ; phía nam 33 - 36 độ, có nơi trên 36 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Độ ẩm 55 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25  -  28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34  -  37 độ, có nơi trên 37  độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 62 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21  -  24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27  -  30 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22  -  25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29  -  32 độ C. 

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nam đến đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25  -  28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29  -  32 độ C.

Theo Tin tức/TTXVN