Y tế

Nghệ An: Phát hiện hơn 50 học sinh mầm non tại 1 xã mắc Covid-19

15:10, 31/01/2022
Ngành Y tế và địa phương đã phải họp khẩn trong đêm khi xét nghiệm phát hiện 100 ca mắc Covid-19 tại một xã miền núi, trong đó hơn một nửa là học sinh mầm non.

Ngày 31-1, thông tin từ UBND huyện Yên Thành, Nghệ An, cho biết qua lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh đã phát 100 ca mắc Covid-19 tại xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành. Ngày sau khi phát hiện chùm ca bệnh vào tối 30-1 (tức 28 Tết), PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, đã có buổi họp khẩn với lãnh đạo huyện Yên Thành. Cụ thể, theo báo cáo, trong ngày 30-1 xã miền núi Thịnh Thành đã ghi nhận 100 ca mắc Covid-19, trong đó hơn một nửa số ca nhiễm là các cháu học sinh mầm non. 

Lực lượng chức năng Nghệ An lấy mẫu test nhanh trong cộng đồng cho người dân.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến đề xuất phương án để sớm khống chế ổ dịch và có những kiến nghị đề xuất với các cơ quan chuyên môn để triển khai điều trị F0 tại nhà. Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, PGS.TS Dương Đình Chỉnh nhận định việc xuất hiện lượng F0 lớn trong cộng đồng chủ yếu là các cháu nhỏ, điều đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nếu không có các giải pháp kịp thời, dịch bệnh sẽ bùng phát mạnh trước và sau Tết Nguyên đán.

Để khống chế tiến tới dập dịch một cách nhanh nhất, ông Dương Đình Chỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Yên Thành cần khẩn trương thiết lập các cơ sở thu dung để kịp thời điều trị F0 và hướng dẫn theo dõi, điều trị các F0 tại nhà. Trong đó, cần chủ động về thuốc, vật tư y tế và các điều kiện thiết yếu khác để chăm sóc, điều trị các ca bệnh. Nhanh chóng tiến hành truy vết, rà soát và điều tra dịch tễ các đối tượng có nguy cơ cao, xét nghiệm diện rộng để sớm bóc tách F0. Kích hoạt và phát huy hết khả năng, vai trò của tổ Covid cộng đồng, cùng tham gia hỗ trợ các gia đình có F0. Chính quyền địa phương cần đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có F0, F1...

Đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân hiểu, nâng cao ý thức và trách nhiệm tham gia chống dịch hiệu quả. Chủ động lên các phương án kịch bản để ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát mạnh. Đồng thời huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để sớm khống chế dịch trên địa bàn, để người dân được đón Tết cổ truyền ấm cúng, hạnh phúc.

Như vậy, tính từ đầu đợt dịch đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 14.273 ca mắc Covid-19 ở 21 địa phương. Lũy tích số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 11.644 người, số bệnh nhân tử vong: 41 người, bệnh nhân hiện đang điều trị: 2.588 người. 

 

 

Theo NLĐ

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện