Y tế

Chuyển gốc động mạch cho bé sơ sinh 12 ngày tuổi

15:24, 27/06/2022
Ngày 27/6, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, vừa can thiệp thành công cho bệnh nhi sơ sinh N.L.T.N. (12 ngày tuổi, trú tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị bệnh lý tim bẩm sinh đảo gốc động mạch phức tạp. Đây là ca mổ chuyển gốc động mạch trên bệnh nhi nhỏ tuổi nhất (12 ngày tuổi) và có số cân nặng nhẹ nhất (2,7kg) mà Bệnh viện từng phẫu thuật thành công.

Gia đình cho biết, bé T.N. sinh theo phương pháp đẻ thường. Trước đó, quá trình khám thai không phát hiện dấu hiệu bất thường. Sau sinh, trẻ có dấu hiệu tím chân tay, tím môi, mệt nhiều, bú kém, phải thở oxy, sau đó được chuyển đến BV Sản Nhi Nghệ An.

Tại đây, trẻ nhanh chóng được cấp cứu, đặt nội khí quản và chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh. Sau quá trình khám, làm các xét nghiệm, chụp XQ, siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh, tim bẩm sinh đảo gốc ống động mạch vách liên thất kín. Tình trạng bệnh nhi rất nguy kịch, đe dọa tử vong. Trẻ nhanh chóng được phá vách liên nhĩ cấp cứu tức thời và lên lịch mổ tim hở sau quá trình hội chẩn.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định sau ca phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, chuyển gốc động mạch là một khuyết tật nghiêm trọng của quả tim, xuất hiện ngay từ khi mới sinh ra. Chuyển gốc động mạch lớn làm thay đổi đường máu lưu thông khắp cơ thể, gây ra tình trạng thiếu oxy trong máu đi từ tim đến các phần còn lại của cơ thể. Trẻ sẽ đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong nếu không được điều trị.

Sau hơn 5 tiếng thực hiện thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Sau ca đại phẫu, trẻ tiếp tục được thở máy, hồi sức, theo dõi, chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức cấp cứu tích cực ngoại khoa. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, kết quả siêu âm tim sau mổ cho thấy tim của trẻ hoạt động giống như người bình thường, toàn trạng trẻ ổn định. 

Ngọc Tú

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện