Y tế

Tự chế pháo bằng diêm, bé gái 11 tuổi bị bỏng hai mắt

11:22, 21/12/2023

Ngày 21/12, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa cứu chữa cho một bé gái 11 tuổi bị tổn thương mắt nghiêm trọng do tự chế pháo bằng diêm.

Theo người nhà bệnh nhân, trong lúc bố mẹ không để ý, bé T. (11 tuổi), trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, đã cạo phần thuốc màu đỏ ở đầu các que diêm rồi cho vào cối giã. Trong khi giã thì thuốc diêm bất ngờ bùng cháy mạnh, phóng vào mặt bé.

Sau tai nạn, mắt bé T. đau nhức, khó mở, xuất hiện nhiều vết bỏng loét vùng da mặt và bàn tay phải. 

Các bác sĩ khám và phát hiện hai mắt bệnh nhi này bị bỏng kết - giác mạc do nhiệt kèm nhiều dị vật giác mạc. Bệnh nhi đã được bác sĩ điều trị tích cực kết hợp lấy dị vật giác mạc dưới máy sinh hiển vi.

Bác sĩ kiểm tra vùng bị tổn thương trên mặt bệnh nhân.
Bác sĩ kiểm tra vùng bị tổn thương trên mặt bệnh nhân.

Sau 8 ngày điều trị, giác mạc biểu mô hóa hoàn toàn, thị lực và vùng da mặt và tay bị bỏng dần hồi phục.

Các bác sĩ Khoa Mắt Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, những năm qua, khoa đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị tổn thương do pháo hoặc các vật dụng liên quan đến pháo nổ tự chế. Trong đó có nhiều bệnh nhân bị chấn thương mắt, tay, bỏng mặt và toàn thân, thậm chí có trường hợp để lại di chứng nặng như mù vĩnh viễn, mất bàn tay...

Bệnh viện khuyến cáo các gia đình có con nhỏ phải thường xuyên nhắc nhở và quản lý trẻ để tránh những hậu quả đáng tiếc liên quan đến pháo nổ.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện