An toàn giao thông

Tăng cường phạt nguội để xử lý triệt để các trường hợp dừng, đỗ xe sai quy định

12:27, 02/08/2023
Trước tình trạng các phương tiện dừng, đỗ sai quy định gây ùn tắc giao thông, làm mất mỹ quan đô thị, với vai trò nòng cốt, Công an TP Vinh (Nghệ An) đã đồng loạt ra quân kiểm tra, kiên quyết xử lý triệt để các trường hợp vi phạm, gây cản trở giao thông.

Thời gian gần đây, lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn TP Vinh ngày càng tăng, đặc biệt là xe ô tô cá nhân. Ghi nhận thực tế tại nhiều tuyến đường như: Lê Hồng Phong, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Sỹ Sách… có khá nhiều phương tiện dừng đỗ sai quy định (dừng xe ngược chiều; dừng, đỗ tại ngã ba, ngã tư; tại các biển báo cấm dừng, đỗ…) khiến lòng đường bị thu hẹp, gây khó khăn cho các phương tiện khi lưu thông qua đây, thậm chí xảy ra tình trạng ùn tắc vào các giờ cao điểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và làm mất mỹ quan đô thị.

Đội CSGT-TT Công an TP Vinh tuần tra, kiểm soát trên địa bàn
Đội CSGT-TT Công an TP Vinh tuần tra, kiểm soát trên địa bàn

Trước tình trạng trên, Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự (CSGT – TT) Công an TP Vinh phối hợp với Công an phường đã tăng cường tuyên truyền tới người điều khiển phương tiện giao thông và chủ các cơ sơ kinh doanh thường xuyên có các phương tiện dừng đỗ để nâng cao ý thức chấp hành. Song song với đó, Đội đã đẩy mạnh, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát để xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm.

Cán bộ Đội CSGT-TT Công an TP Vinh dán thông báo vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông
Cán bộ Đội CSGT-TT Công an TP Vinh dán thông báo vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông

Theo đó, từ ngày 1/7/2023 đến nay, Đội CSGT – TT đã tổ chức 120 ca, hơn 1.500 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát và kiểm tra, xử lý đối với hành vi dừng, đỗ phương tiện không đúng quy định. Việc xử phạt được triển khai bằng nhiều hình thức, trong đó sử dụng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ ghi hình để áp dụng biện pháp phạt nguội và phối hợp với cơ quan đăng kiểm xe để xử lý triệt để các trường hợp vi phạm. Qua đó, Đội đã lập biên bản và xử lý hơn 700 trường hợp vi phạm; trong đó phạt nguội lỗi dừng đỗ sai quy định gần 90 trường hợp.

Về trình tự xử lý phạt nguội, lực lượng CSGT tiến hành dán thông báo vi phạm lên xe cho người vi phạm biết và tới trụ sở cơ quan công an để giải quyết vụ việc. Trường hợp người vi phạm không đến giải quyết, Đội CSGT-TT Công an TP Vinh gửi thông báo vi phạm hành chính đến chủ phương tiện và cơ quan đăng kiểm để phối hợp thực hiện theo quy định của pháp luật.

Cán bộ Đội CSGT-TT Công an TP Vinh dán thông báo vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ lên các phương tiện dừng, đỗ sai quy định
Cán bộ Đội CSGT-TT Công an TP Vinh dán thông báo vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ lên các phương tiện dừng, đỗ sai quy định

Tất cả các trường hợp vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bảo đảm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Ngoài ra, công dân có thể gửi các phản ánh về lĩnh vực giao thông, trật tự cho Đội CSGT-TT Công an TP Vinh qua nhiều hình thức. Trong đó, có fanpage trên trang Facebook chính thức của “Đội CSGT – TT Công an thành phố Vinh”. Sau khi tiếp nhận phản ánh của công dân, Đội sẽ tiến hành xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Phạm Thuỷ - Trọng Tuấn

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện