Báo chí và Cuộc sống

MC Đài PT-TH Nghệ An đạt giải tại Cuộc thi Tiếng hát người làm báo mở rộng năm 2023

08:01, 19/03/2023
Tối 18/3, lễ trao giải Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023 diễn ra tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội). 19 giải thưởng đã tìm được chủ nhân xứng đáng là các nhà báo, giảng viên báo chí tài năng và có phần trình diễn xuất sắc. MC của Đài PT-TH Nghệ An được trao giải Khuyến khích.

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo toàn quốc 2023. Đến dự buổi lễ và thưởng thức công diễn các tiết mục đoạt giải có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; các nhà báo lão thành, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: nhà báo Hà Đăng, Nguyễn Thế Kỷ… cùng nhiều nghệ sĩ, nhà báo và công chúng yêu âm nhạc.

Thí sinh Phạm Công Thành, giảng viên Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội (Hà Nội) được trao giải Nhất.
Thí sinh Phạm Công Thành, giảng viên Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội (Hà Nội) được trao giải Nhất.

Được phát động từ tháng 11/2022, Ban Tổ chức Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023 đã nhận được gần 100 tiết mục dự thi từ các phóng viên, biên tập viên, nhân viên công tác tại các cơ quan báo chí, các cấp hội, các cơ sở đào tạo báo chí trên cả nước. Các tiết mục dự thi phong phú, đa dạng và nhiều màu sắc gồm: nhạc cách mạng, nhạc trữ tình, ca khúc mang âm hưởng dân ca, nhạc nhẹ,…, tập trung chủ yếu vào các chủ đề: ca ngợi Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, nghề báo, tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa...

Nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Ban Giám khảo Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng 2023, đánh giá Cuộc thi có nhiều tác phẩm được đầu tư về phối khí, nhiều kỹ thuật thanh nhạc khó, trong khi một số tiết mục khác lại gây ấn tượng ở khâu trình diễn với các nhóm bè và các nhóm múa. Ông cũng cho rằng các thí sinh hát rất tự tin, không kém gì những người hát chuyên nghiệp.

Phát biểu tại lễ trao giải, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, khẳng định: Thời gian qua, các nhà báo sẵn sàng dấn thân, phản ánh chân thực các vấn đề nóng hổi của xã hội, lan tỏa những mô hình mới, cách làm hay, là vũ khí sắc bén của công cuộc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, đội ngũ những người làm báo còn có nhiều tài năng.

Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu trong chương trình.
Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu trong chương trình.

Những năm qua, Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo đã trở thành một sự kiện văn hóa tinh thần đặc sắc của người làm báo cả nước; qua đó tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu, thể hiện tài năng, bản sắc nghề nghiệp, tăng cường hiểu biết, thắt chặt thêm tình đồng nghiệp, học hỏi, hỗ trợ nhau trong công việc; đồng thời làm tăng chất lượng hoạt động nghề nghiệp của đội ngũ người làm báo Việt Nam.

Kết quả, từ 18 tiết mục của 25 thí sinh được lựa chọn vào vòng chung kết, Ban Giám khảo đã trao 1 giải Nhất (35 triệu đồng) cho thí sinh Phạm Công Thành, giảng viên Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội (Hà Nội) với tiết mục “Tháng giêng”.

Ba giải Nhì thuộc về Nguyễn Thị Minh Châu đến từ Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Liên chi hội Cơ quan trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) với tiết mục “Trên đỉnh Phù Vân”; Doãn Thanh Tú đến từ Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Sơn La với tiết mục “Tổ quốc gọi tên mình”.

Ban Tổ chức trao các giải Ba. Liên chi hội Báo Nhân Dân có một giải Ba với tiết mục của thí sinh Nguyễn Văn Hải.

Ba giải Ba được trao cho các thí sinh và nhóm thí sinh: Nguyễn Văn Hải (Báo Nhân Dân) với tiết mục “Trên đỉnh Phù Vân”; Võ Thị Huyền Trang (Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội) với tiết mục “Lửa Việt”; Lê Phương Hiền và Thái Mạnh Thắng (VOV Giao thông, Đài Tiếng nói Việt Nam) với tiết mục “Chuyện tình thảo nguyên - Có chàng trai viết lên cây”.

MC Bích Huấn của Đài PT-TH Nghệ An (thứ ba từ phải sang) nhận giải Khuyến khích.
MC Bích Huấn của Đài PT-TH Nghệ An (thứ ba từ phải sang) nhận giải Khuyến khích.

Có 7 giải Khuyến khích thuộc về các thí sinh, nhóm thí sinh và tiết mục tương ứng:

Nguyễn Hữu Đức (Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Bình Dương) - Việt Nam trong tôi là; Phạm Thị Thu Thảo (Truyền hình Quốc hội Việt Nam) - Cảm ơn mẹ; Huỳnh Như Phượng (Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi) - Sức sống Trường Sa; Trương Sơn Hải và Đặng Thị Nguyệt (Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội ) - Trăng sáng đôi miền; Lưu Thị Hường (Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội) - Nhớ về Hà Nội; Trần Thị Huấn (Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Nghệ An) - Lời Bác dặn trước lúc đi xa; Đinh Văn Đạt (Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình) - Hát về Tổ quốc hôm nay.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 6 giải thưởng phụ cho các thí sinh có phần trình diễn ấn tượng:

Giọng hát trẻ triển vọng: Nguyễn Trung Kiên (Cục Truyền thông Công an Nhân dân);

Tiết mục ấn tượng: Võ Duy Nguyễn Cao Nguyên (Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai);

Tiết mục dàn dựng công phu nhất: Phạm Thị Tiến (Báo Nông thôn ngày nay);

Ca khúc ấn tượng về nghề báo: Nhóm thí sinh Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Tây Ninh;

Thí sinh được yêu thích nhất do khán giả bình chọn: Đinh Văn Đạt (Hội Nhà báo tỉnh Thái Bình);

Tiết mục được yêu thích nhất khán giả bình chọn: Nguyễn Thị Hoàng Quỳnh (Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình).

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện