Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Đường bay Việt Nam - châu Âu “gián đoạn” vì Pakistan đóng cửa không phận

09:43, 28/02/2019
Theo thông báo của Cơ quan Hàng không dân dụng Pakistan, không phận Pakistan sẽ đóng cửa từ 14h30 ngày 27/2 (giờ Việt Nam), ảnh hưởng đến các hãng hàng không có đường bay qua không phận nước này. Các đường bay từ Việt Nam tới Pháp, Đức, Anh bị “gián đoạn”.

Hiện nay, thị trường trọng điểm của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tại châu Âu là Pháp, Đức, Anh, đều phải bay qua không phận của Pakistan. 

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Vietnam Airlines cho biết, tối 27/2, Vietnam Airlines có một số chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu phải lùi thời gian khởi hành ít nhất 4 tiếng để điều chỉnh đường bay, tránh không phận Pakistan, gồm: VN30 Frankfurt  (Đức) - TPHCM, VN18 Paris (Pháp) - Hà Nội, VN10 Paris - TPHCM và VN50 London (Anh) -  TPHCM.

Riêng chuyến bay VN31 từ TPHCM đi Franfurt tối 27/2 và các chuyến giữa Việt Nam - châu Âu khác trong những ngày tiếp theo cũng có thể bị ảnh hưởng.

Vietnam Airlines phải điều chỉnh đường bay để tránh không phận Pakistan
Vietnam Airlines phải điều chỉnh đường bay để tránh không phận Pakistan

Đại diện Vietnam Airlines cho hay, hãng sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình và thông báo tới hành khách các thay đổi trong thời gian sớm nhất.

Hãng hàng không này cũng khuyến cáo hành khách thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình chuyến bay trên website hoặc trang facebook chính thức của Hãng. Các hành khách bị ảnh hưởng trong trường hợp thay đổi thời gian khai thác sẽ được Vietnam Airlines hỗ trợ miễn phí hoàn, đổi vé hoặc đặt lại hành trình.

Nhà chức trách hàng không Việt Nam cho biết, việc điều chỉnh đường bay tránh không phận Pakistan sẽ kéo dài thời gian bay của hành khách và làm phát sinh chi phí cho hãng bay. Tuy nhiên, đảm bảo an toàn khai thác cho các chuyến bay và cho hành khách luôn được đặt lên hàng đầu trong mọi trường hợp.

Tình hình nói trên xảy ra do căng thẳng leo thang giữa Pakistan và Ấn Độ sau vụ tấn công tự sát ngày 14/2 tại Kashmir khiến 44 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng.

Sau vụ việc, Ấn Độ đã cáo buộc Pakistan tài trợ khủng bố và tuyên bố sẽ “cô lập hoàn toàn” Pakistan. Nhóm Jaish-e-Mohammad đã nhận trách nhiệm vụ tấn công. Trong khi đó, phía Pakistan bác bỏ cáo buộc của Ấn Độ.

RT đưa tin, Ấn Độ mới đây đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad ở khu vực đường kiểm soát Ấn Độ - Pakistan (LoC), ranh giới phân chia giữa Ấn Độ và Pakistan hiện nay tại khu vực tranh chấp Kashmir.

Ngày 27/2, tờ Spunik cho biết, quân đội Pakistan đã bắn rơi 2 máy bay chiến đấu Ấn Độ vì cáo buộc xâm nhập vào không phận Islamabad, đồng thời bắt sống 1 phi công. Theo thông báo của Cơ quan Hàng không dân dụng Pakistan, Pakistan đóng cửa không phận từ 14h30 ngày 27/2 (giờ Việt Nam).

Theo Dantri