Đời sống - Xã hội

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão

08:20, 18/08/2020
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên cấp 7, giật cấp 9 và sẽ di chuyển với vận tốc 20 km/h trước khi mạnh thành bão.

Đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông Áp thấp nhiệt đới đang tăng cấp và mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới. Bão không đổ bộ vào đất liền nước ta nhưng hoàn lưu bão gây mưa lớn cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày 20-23/8.
1h sáng 18/8, tâm áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông ở 19,8 độ vĩ bắc và 118,5 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 7, giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 120 km tính từ tâm.

So với tối qua, áp thấp nhiệt đới đã mạnh thêm một cấp.

Trong 24 giờ tới, hình thái này đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20 km/h và khả năng mạnh lên thành bão. Rạng sáng 19/8, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 470 km về phía bắc đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 8, giật cấp 10.

Trong 48 giờ tới, bão giữ nguyên hướng đi nhưng có thể giảm vận tốc xuống 15 km/h và tiếp tục mạnh lên. Sáng 20/8, tâm bão nằm ngay trên bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) với sức gió vùng gần tâm mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Những giờ sau, bão giữ hướng đi, vận tốc và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong những giờ tới. Ảnh: HKO.
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong những giờ tới. Ảnh: HKO.Theo Cơ quan dự báo Hong Kong, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão tối nay và đạt cường độ cực đại là 85 km/h (cấp 9) vào rạng sáng 19/8. Bão sẽ suy yếu trên đất liền tỉnh Nam Ninh (Trung Quốc) ngay sau khi đổ bộ.

Cơ quan này nhận định bão không có khả năng đi vào đất liền nước ta nhưng áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão sẽ di chuyển hướng vào các tỉnh miền Bắc và tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp. Ngày 22/8, trọng tâm vùng áp thấp nằm ngay trên các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Yên Bái.

Toàn khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nằm trong diện ảnh hưởng từ hoàn lưu của bão nên có khả năng hứng chịu mưa lớn liên tục trong các ngày 20-23/8.

Hiện, vùng nguy hiểm trên Biển Đông được xác định nằm ở phía bắc vĩ tuyến 18 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 112,5 độ kinh đông. Tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

ap thap nhiet doi tren Bien Dong anh 2
Hình ảnh mây vệ tinh lúc 6h cho thấy Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ đang là trọng tâm của mưa dông. Ảnh: NCHMF.
Trên đất liền, ảnh mây vệ tinh lúc 6h cho thấy nhiều ổ mây dông đang tồn tại ở đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Hôm nay (18/8), Hà Nội và các tỉnh lân cận tiếp tục hứng chịu mưa lớn kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.

Lượng mưa phổ biến ở miền Bắc là 50-150 mm/ngày, một số nơi mưa trên 180 mm như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh và Hải Phòng.

Các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An cũng có mưa to với lượng 30-70 mm/ngày, có nơi mưa trên 100 mm. Đợt mưa này xảy ra do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với vùng xoáy thấp trên mực 5.000 m và kéo dài đến ngày 19/8.

Ngay sau đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục bước vào đợt mưa lớn diện rộng mới do ảnh hưởng của hoàn lưu bão có khả năng hình thành trên Biển Đông. Như vậy, miền Bắc có thể mưa liên tục từ nay đến hết 23/8.

Cùng lúc, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên mưa rào và dông cũng xuất hiện tại Tây Nguyên và Nam Bộ, cục bộ có mưa to đến rất to. Thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.

Theo Zing

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện