Đời sống - Xã hội

Những thói quen tai hại nên tránh khi đổ xăng xe

07:17, 28/06/2023
 Nhiều người đi đổ xăng thường có những thói quen gây hại đến xe và nguy cơ cháy nổ, dưới đây là những thói quen nên tránh khi đổ xăng.
Không tắt động cơ​

Không tắt động cơ​

Nhiều xe máy hiện nay sử dụng nắp xăng dạng mở bằng tay và không cần rút chìa khóa để mở nắp bình. Điều này khiến nhiều người quên tắt động cơ, làm tăng nguy cơ cháy nổ tại cây xăng.

Sử dụng điện thoại​

Khi dừng tại trạm đổ xăng, nhiều người sẽ có thói quen rút điện thoại ra với nhiều mục đích khác nhau: xem giờ, nhắn tin, trò chuyện...mà không biết đây là điều tối kỵ. Sở dĩ việc nghe điện thoại ở trạm đổ xăng bị cấm và có thể bị xử phạt là vì hành vi này tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ rất cao. Theo các chuyên gia, trong trường hợp sử dụng điện thoại di động, sóng điện thoại có thể tác động đến mạch điện tử làm phát ra tia lửa điện, dễ gây ra hiện tượng cháy nổ khi tiếp xúc với xăng, dầu. 

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Hút thuốc

​Đây là hành động có dấu hiệu vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Tàn lửa từ quẹt và điếu thuốc có thể dễ dàng bén lửa khi ở trạm đổ xăng, gây ra hậu quả nghiêm trọng liên quan đến sự an toàn của nhiều người cũng như thiệt hại lớn về tài sản.

Đổ xăng dầu vào bình, can nhựa

Trên thực tế có rất nhiều người mua hoặc tích trữ xăng dầu bằng chai, lọ, can nhựa. Nhưng các chuyên gia đã phân tích chất liệu bằng nhựa có thể chứa tĩnh điện mà chúng ta không nhìn thấy được, nó cũng là nguyên nhân rủi ro gây ra cháy nổ ngoài ý muốn tại trạm đổ xăng. Và số lượng xăng dầu mang về nhà cất giữ nếu không quản lý tốt cũng vô cùng nguy hiểm, tuyệt đối phải tránh để đề phòng hỏa hoạn.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện