Đời sống - Xã hội

Sắp tăng lương "cao nhất từ trước tới nay"

18:54, 20/06/2024
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thông tin, từ ngày 1/7 sẽ tăng lương 30% cho cán bộ, công chức, viên chức, qua việc tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng. Đây là mức tăng cao nhất từ trước đến nay. 

Chiều 20/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà thông tin về lộ trình cải cách tiền lương từ ngày 1/7.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất thực hiện 4/6 nội dung trong đề án cải cách tiền lương từ 1/7. Qua đó, sẽ tăng mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%). Các trường hợp hưởng chính sách, chế độ gắn với mức lương cơ sở cũng được tăng tương ứng mức 30%. Đối với lương hưu sẽ có mức tăng tương ứng là 15%.

Bộ trưởng Nội Vụ Phạm Thị Thanh Trà.
Bộ trưởng Nội Vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, đây là mức tăng cao nhất từ trước đến nay, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và hưởng chế độ phụ cấp, trợ cấp, các chính sách hỗ trợ gắn với mức lương cơ sở. Về lộ trình, Chính phủ sẽ xin ý kiến Quốc hội và sẽ thực hiện ngay từ 1/7.

Đối với khu vực doanh nghiệp, Bộ trưởng Nội vụ thông tin, lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ Luật Lao động sẽ tăng 6% so với năm 2023. Sau khi tăng, bình quân 4 vùng là 4,17 triệu đồng/tháng.

Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương. Trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận.

Thông lệ hơn 10 năm qua, lương tối thiểu thường điều chỉnh vào ngày 1/1 hằng năm. Song do ảnh hưởng của dịch, khủng hoảng kinh tế, cắt giảm lao động, lương tối thiểu lần tiếp theo được điều chỉnh vào tháng 7 trong vòng 4 năm.

Bà Trà thông tin thêm, việc giữ nguyên phụ cấp như hiện nay cũng là để đảm bảo quyền lợi cho công chức, viên chức, người lao động. Đặc biệt, với giáo viên và một số ít ngành đang hưởng phụ cấp thâm niên nghề và một số phụ cấp đặc thù khác “vẫn tiếp tục được hưởng như quy định hiện hành”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, đây là những nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong việc triển khai Nghị quyết 27 của Trung ương để góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và các đối tượng hưởng chế độ phụ cấp, trợ cấp và các chính sách hỗ trợ gắn với mức lương cơ sở.

"Cải cách tiền lương sẽ theo lộ trình, rõ đến đâu làm đến đó", bà Trà nhấn mạnh.

Theo Tiền phong

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện