Giáo dục

Thí sinh là F0 được đặc cách hay thi tốt nghiệp?

10:58, 20/04/2022
Thí sinh diện F0 có được tham dự cùng đợt với thí sinh khác nếu có nhu cầu dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng hay không?

Trong 20 phương thức xét tuyển đại học năm nay thì hầu hết thí sinh đều chỉ tìm hiểu và nắm vững thông tin của 2-3 phương thức tuyển sinh đại học, số còn lại, nhiều thí sinh vẫn còn lúng túng.

Bộ GD&ĐT thông báo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/7. Căn cứ diễn biến COVID-19 và đề nghị của các địa phương, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét tổ chức đợt bổ sung cho những thí sinh không thể dự thi theo lịch (thí sinh diện F0). Xung quanh nội dung này, một số ý kiến đề xuất Bộ GD&ĐT nên cho thí sinh diện F0 nếu có nhu cầu dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng ngay trong cùng một đợt với điều kiện phải bảo đảm phòng dịch.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, thời điểm này, Bộ GD&ĐT không đặt ra việc sẽ thi 2 đợt. Nguyên tắc là học sinh nào là F0 thì sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo đúng Quy chế thi.

"Tuy nhiên, có những thí sinh không muốn sử dụng quyền đặc cách xét tốt nghiệp THPT mà muốn dự thi để dùng kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Vì vậy, Bộ GD&ĐT sẽ trao đổi với Bộ Y tế về việc thí sinh F0 có thể dự thi cùng đợt, tại một điểm riêng nếu đủ sức khỏe, có nguyện vọng và địa phương/ngành y tế có phương án bảo đảm an toàn về dịch", Thứ trưởng GD&ĐT thông tin.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7 và 8/7. Ảnh minh họa.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7 và 8/7. Ảnh minh họa.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022 như sau:
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7 và 8/7. 

Ngày 6/7, thí sinh sẽ đến điểm thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi.

Ngày 7 - 8/7 là thời gian làm bài thi của thí sinh trên cả nước.

Trên cơ sở đánh giá tác động của dịch COVID-19 đối với ngành GD&ĐT, Bộ GD&ĐT đã xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để quyết định phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 giữ ổn định về cơ bản phương thức tổ chức như năm 2021, được thực hiện trên tinh thần phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và trách nhiệm triển khai của Bộ GD&ĐT và các địa phương, cơ sở giáo dục trong chỉ đạo, tổ chức thi.
Powered by GliaStudio
Bộ GD&ĐT cũng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vẫn áp dụng quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 02/VBHN-BGDĐT ngày 4/5/2021 của Bộ GD&ĐT. Đề thi tham khảo cũng đã được Bộ GD&ĐT công bố.

Trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022, Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu các Sở GD&ĐT chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; xây dựng các phương án bảo đảm an ninh, an toàn và dự phòng để xử lý các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi, nhất là ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 (nếu có).

Tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo định hướng đánh giá năng lực, bảo đảm sự đồng bộ và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức kỳ thi…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trên phạm vi toàn quốc với sự tham gia của khoảng 900.000 đến một triệu thí sinh mỗi năm. Kết quả kỳ thi chủ yếu được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học, cao đẳng cũng sử dụng điểm kỳ thi này như phương thức chính để xét tuyển đầu vào, bên cạnh nhiều phương thức khác.

Căn cứ thực tế diễn biến dịch COVID-19, trên cơ sở đề nghị của chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét để có thể tổ chức đợt thi bổ sung cho các thí sinh không thể tham dự kỳ thi vào thời gian nói trên do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện