Giáo dục

Bí quyết chinh phục môn Văn của nữ thủ khoa xứ Quỳnh

19:50, 09/03/2024
Sự nỗ lực, chăm chỉ cùng niềm đam mê, thích khám phá, sáng tạo thể hiện nét độc đáo riêng với môn học đã giúp em Nguyễn Minh Châu học sinh lớp 9B, trường THCS Hồ Xuân Hương, huyện Quỳnh Lưu xuất sắc giành vị trí thủ khoa môn Ngữ văn tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 9 năm học 2023 – 2024.

Thành tích Minh Châu đạt được tại kỳ thi là “quả ngọt” từ tình yêu thương vô bờ bến của bố mẹ, gia đình và sự truyền cảm hứng giúp em yêu thích Ngữ văn của giáo viên bộ môn. Châu chia sẻ: Em là con thứ 3 trong một gia đình có 4 chị em gái ở xã Quỳnh Hồng. Trong khi ngoài xã hội đâu đó vẫn còn tư tưởng định kiến giới thì đối với bố mẹ của em luôn xem việc đồng hành, ủng hộ các con trên hành trình chinh phục tri thức là nhiệm vụ quan trọng, được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, thường xuyên khuyến khích các con phát huy năng lực, theo đuổi đam mê ở những môn học mà bản thân lựa chọn. Ở trường giáo viên là người định hướng, tư vấn năng lực, tiếp lửa thông qua những tiết giảng hay mẫu câu chuyện, để lan tỏa đến học sinh niềm say mê văn chương. Từ các yếu tố này kết hợp, đã giúp Minh Châu có sự tự tin về năng lực học Văn của mình. Nhờ đó, trong các kỳ thi Olympic và học sinh giỏi huyện, tỉnh môn Văn ở năm học 2022 - 2023, 2023 - 2024 em đều đạt giải nhất, nhì.

Điều thích thú, cuốn hút nhất khi học Văn đối với Minh Châu là phần nghị luận xã hội.

Để học tốt môn Ngữ văn, Châu xác định vấn đề cốt lõi là hiểu và nắm chắc kiến thức nền cơ bản nhất từ giáo viên truyền dạy. Đồng thời, em chọn đọc những bộ sách thiên về mảng kiến thức lý luận, nhằm giúp cho việc trau dồi vốn ngôn tư, lối tư duy, phân tích các vấn đề xã hội thể hiện trong mỗi bài văn được linh hoạt, rõ ràng, độc đáo hơn. Em còn tìm đọc các thể loại sách thiếu nhi nhưng có triết lý sâu sắc của tác giả Nguyễn Nhật Ánh; hay xem các mảng thông tin về thời sự, các bộ phim tái hiện thời kỳ chiến tranh để bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn. Từ đó khi viết văn sẽ trào dâng cảm xúc, văn phong trở nên trong sáng, mạch lạc.

Minh Châu luôn đọc nhiều cuốn sách để trau dồi cảm xúc và nuôi dưỡng tâm hồn.

Châu còn đặt yêu cầu cao cho bản thân là “trong mỗi bài làm văn phải có tính sáng tạo, mềm mại và chất riêng” nên không đi theo một khuôn mẫu nhất định. Khác với các bạn, em chọn viết văn theo lối tư duy chiều sâu, nhìn nhận đa chiều nhưng phải tuân thủ theo 3 chuẩn “đúng, đủ, hay và độc đáo”.  Nguyên tác này có nghĩa là tư duy đúng hướng và đúng quan điểm, không được khác biệt với mọi người; trọn vẹn đủ khía cạnh, góc cạnh, ý tứ rõ ràng, có cách nhìn nhận toàn diện vấn đề. Còn yếu tố hay và độc đáo chính là gia vị để bài viết trở nên ấn tượng hơn. Ban đầu em đã gặp không ít khó khăn khi thực hiện yêu cầu bản thân đề ra, vì cái tôi bộc lộ quá lớn khiến vấn đề nhìn nhận có xu hướng áp đặt. Từ sự quyết tâm, nỗ lực rèn luyện, ham tìm tòi, học hỏi và sự tận tình chỉ dạy bồi đắp kiến thức của giáo viên Ngữ văn, em dần điều hòa được cảm xúc để bài viết sắc nét, toàn diện hơn.

Cô Lê Thu Trang là người truyền cảm hứng giúp Minh Châu theo đuổi đam mê với Văn.

Minh Châu tâm sự: "Điều thích thú, cuốn hút nhất khi học Văn đối với em là phần nghị luận xã hội. Ở đây em được nêu ý kiến, bày tỏ quan điểm, cách nhìn đa chiều của mình về một tư tưởng, đạo lí, một vấn đề về chính trị - xã hội hoặc một hiện tượng đời sống xảy ra xung quanh chúng ta. Cũng chính vì thế mà giúp em thay đổi bản thân rất nhiều. Từ một cô gái bướng bỉnh mà qua Văn học em đã học cho mình được cách đối nhân xử thế, dung hòa được rất nhiều thứ trong cuộc sống".

Nói thêm về bí quyết học tập, Châu nhấn mạnh về nguyên tắc “Văn ôn võ luyện”, cần phải làm mới, làm phong phú mình hơn, tạo lập được phong độ ổn định. Vì vậy, vào mỗi tối em thường dành riêng 3 giờ ôn lại hệ thống kiến thức môn Văn đã học ở trên lớp để ghi sâu, nhớ lâu hơn. Đồng thời, luyện nhiều bộ đề từ các kênh khác nhau, để rèn kỹ năng diễn đạt, giữ mạch văn luôn được trôi chảy. Còn riêng đề Ngữ văn tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 9 vừa qua, em cảm nhận các câu hỏi rất hay; Trong đó ấn tượng mạnh câu nêu quan điểm về nhận định “Vượt qua giới hạn rất đáng sợ nhưng không vượt qua được giới hạn còn đáng sợ hơn”. Với vốn kiến thức, sự hiểu biết của mình, em có nhiều khía cạnh để khai thác sâu vào một vấn đề, bộc lộ quan điểm, khẳng định văn phong và cách diễn đạt. Nhờ đó, bài thi của em đã đạt được 18/20 điểm, giành vị trí thủ khoa toàn tỉnh ở bảng A môn Ngữ văn.

Trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi tỉnh năm học 2023 – 2024, lớp 9B Trường THCS Hồ Xuân Hương có 11 em đạt giải; trong đó có 2 em đạt giải nhất, 6 giải nhì, 2 giải ba, 1 giải khuyến khích.

"Minh Châu rất đam mê Văn học, luôn có thái độ học tập nghiêm túc, chăm chỉ, cần cù, chịu khó, ý thức tự học cao. Đặc biệt, Châu có vốn ngôn ngữ phong phú vừa có độ tinh, vừa có sự hoa mỹ nhưng không sáo rỗng; diễn đạt câu từ rất trôi chảy, giàu cảm xúc. Hơn nữa, sức đọc của em rất tốt nên trau dồi được nhiều kiến thức sâu rộng trong nhiều khía cạnh. Nhất là ở những tác phẩm chưa được học trong chương trình nhưng Châu có cảm nhận, lý giải sâu sắc. Với sự rèn luyện, chịu khó trong học tập nên không những giỏi Văn, Minh Châu còn là học sinh học giỏi đều tất cả các bộ môn. Em có đức tính khiêm tốn, lễ phép, nhiệt tình tham gia các hoạt động của lớp, của trường nên luôn nhận được nhiều tình cảm yêu mến từ bạn bè, thầy cô" - Cô Lê Thu Trang , giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn cũng vừa là giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, rường THCS Hồ Xuân Hương nhận xét.

Hồng Diện

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện