Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Google và Apple bị phạt vì thiếu tôn trọng người tiêu dùng 

08:04, 31/08/2019
Ngày 30/8, Quỹ Procon- SP, một cơ quan bảo vệ người tiêu dùng thuộc Cơ quan Tư pháp và Công dân bang Sao Paulo của Brazil thông báo đã áp mức phạt 2,37 triệu USD đối với Công ty Google Brasil Internet Ltda và 1,84 triệu USD đối với Apple Computer Brasil Ltda do hai đơn vị này vi phạm luật khi cung cấp các điều kiện sử dụng ứng dụng FaceApp chỉ bằng một ngôn ngữ tiếng Anh.

Thông cáo của Cơ quan Tư pháp và Công dân bang Sao Paulo cho biết hai doanh nghiệp trên là những đơn vị được ủy quyền cung cấp FaceApp- ứng dụng dùng để làm lão hóa khuôn mặt qua ảnh- cho người tiêu dùng thông qua kho ứng dụng Google Play và App Store, song đã không tôn trọng Bộ luật Bảo vệ người tiêu dùng (CDC) của Brazil.     
Theo Quỹ Procon-SP, trong chính sách bảo mật và điều khoản sử dụng của ứng dụng FaceApp, Google Brasil Internet Ltda và Apple Computer Brasil Ltda chịu trách nhiệm về dữ liệu sản phẩm và dịch vụ đã chỉ cung cấp thông tin bằng một ngôn ngữ nước ngoài. Điều này vi phạm luật vì các thông tin bằng tiếng Anh ngăn cản nhiều người tiêu dùng Brazil hiểu nội dung thông tin. Quỹ Procon-SP khẳng định hai doanh nghiệp trên cần thông tin phù hợp, rõ ràng và bằng ngôn ngữ Bồ Đào Nha.
Google, Apple, Google và Apple thiếu tôn trọng người tiêu dùng, google, apple, Google thiếu tôn trọng người dùng, Apple thiếu tôn trọng người dùng

Biểu tượng Google trên một điện thoại cảm ứng. 

Quỹ Procon-SP cho rằng chính sách bảo mật và điều khoản sử dụng của FaceApp có mục vi phạm CDC tại Brazil, bao gồm khả năng chia sẻ thông tin của người tiêu dùng với các công ty khác cùng một tập đoàn hoặc những nhà cung cấp dịch vụ. Những dữ liệu của người tiêu dùng bị chuyển đến nhiều quốc gia khác, không có luật bảo vệ giống như ở nước xuất xứ.
Ngoài ra, mâu thuẫn giữa người sử dụng dịch vụ và doanh nghiệp lại không giải quyết bằng biện pháp pháp lý, mà thông qua một dịch vụ đặt tại Hạt Santa Clara, bang California của Mỹ.
Hồi tháng 7 vừa qua tại cuộc họp do Hiệp hội các doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin Tây Ban Nha (AMETIC) và Tập đoàn Samsung tổ chức ở Madrid, các chuyên gia cảnh báo về rủi ro chính của ứng dụng FaceApp có thể sử dụng để làm giả mạo  danh tính. Việc giả mạo  danh tính bằng sinh trắc học đem đến nhiều rủi ro, bởi khuôn mặt là một trong những công cụ phổ biến nhất để xác minh danh tính của một người trong các ứng dụng di động.
FaceApp là ứng dụng do một lập trình viên người Nga thực hiện với hơn 100 triệu lượt tải trên toàn thế giới.

Theo Thể thao&Văn hóa

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm