TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nhiều diện tích trồng ớt cay ở Quỳnh Lưu héo rũ và chết yểu

15:52, 13/03/2020
Thường xuyên canh tác hàng chục ha ớt cay nên nông dân huyện Quỳnh Lưu đã cung cấp một lượng lớn sản phẩm ớt ra thị trường. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của trận mưa lớn vừa qua, nhiều diện tích ớt cay năm nay ở các địa phương bị héo và chết yểu, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người trồng.
 
Toàn xã An Hòa có 15 ha trồng ớt cay chỉ thiên GF99. 

Toàn xã An Hòa có 15 ha trồng ớt cay chỉ thiên GF99, tập trung chủ yếu tại HTX dịch vụ nông nghiệp Toàn Thắng. Theo các hộ gia đình thì ớt cay năm nay phát triển tốt, cho quả tương đối nhiều, to, đều và mẫu mã đẹp. Dự kiến một sào năng suất đạt 9 tạ đến 1 tấn. Thế nhưng, do không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn trong thời gian gần đây, đã làm ngập nhiều chân ruộng nên 70% diện tích ớt cay ở An Hòa bị héo rũ.

 
Có đến 70% diện tích bị héo rũ và chết do mưa lớn vừa qua.

Bà Hồ Thị Tích ở xóm 1 cho biết: năm nay, gia đình trồng 1,5 sào ớt cay, tuy nhiên hiện tại phần lớn gốc cây trồng sau mưa đều rụng hết lá, khi nắng lên cây sẽ bị chết khô. Từ ruộng ớt cay đang xanh tốt, cho quả sai, giờ đây héo rũ không thể khôi phục được nên bà không khỏi ngậm ngùi xót xa. Trước đây, chỉ với diện tích trên cho bà thu nhập hàng chục triệu/ năm nhưng vụ ớt này gia đình bà gần như mất trắng. Hiện tại, bà đang theo dõi thời tiết, khi ổn định thì tiến hành vệ sinh đồng ruộng, làm đất để gieo trồng các loại giống cây ngắn ngày.

 
 Người dân buồn bã bên diện tích trồng ớt cay bị héo rũ và chết yểu.

Sau khoảng 2 tháng trồng và chăm sóc, ớt cay bắt đầu cho người trồng hái quả chín và thời gian thu hoạch kéo dài trong vòng 8 tháng. Bình quân mỗi sào cho sản lượng đạt 8 tạ, trừ tất cả chi phí cho người trồng thu lãi 20 triệu đồng/ sào. Chính vì thế, trong 5 năm nay, nhân dân đều tích cực sản xuất giống ớt cay chỉ thiên.

 
Hiện tại phần lớn gốc cây trồng sau mưa đều rụng hết lá, khi nắng lên cây sẽ bị chết khô.

Ở xã An Hòa, hộ trồng nhiều nhất là gần 800 m2, hộ ít cũng 500m2. Tuy nhiên, vụ ớt cay này, bà con bỏ nhiều chi phí, công chăm sóc, vun trồng nhưng gặp thời tiết xấu, cây bị thối rễ và chết khi mới chỉ bước vào giai đoạn đầu của thời kỳ thu hoạch.

"Năm nay thấy ớt phát triển tốt, ra hoa và đậu quả rất nhiều nên ai cũng đều phấn khởi. Mặc dù đầu vụ giá thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái nhưng do thời gian thu hoạch dài nên bà con đều hy vọng giá thu mua từ phía công ty sẽ dần tăng lên. Vậy mà, chỉ sau một ngày mưa lớn mọi hy vọng của người dân đều tan biến khi nhiều diện tích ớt cay bị chết yểu, gây thất thu lớn" - ông Nguyễn Văn Hữu, người dân An Hòa chia sẻ.

 
 Cây ớt cay bị thối rễ và chết khi mới chỉ bước vào đầu vụ thu hoạch.

“Đối với diện tích bị mưa ngập thì sau khi rút nước, HTX đã mời kỷ sư nông nghiệp về kiểm tra, tư vấn để cứu cây nhưng vì rễ cây bị thúi lụn gần hết nên không còn cách khôi phục, đành chấp nhận mất trắng. Hiện tại, HTX đang tổ chức họp bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi những thửa ớt cay bị chết sang trồng cây vừng” Ông Hoàng Văn Bình – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Toàn Thắng cho biết.

 
 Năm nay, dự kiến 1 sào ớt cay cho sản lượng đạt từ 9 tạ đến 1 tấn quả, cao hơn năm ngoái từ 1 – 2 tạ nhưng hiện tại nông dân đang đối mặt với nguy cơ mất trắng

Ớt cay có đặc tính chịu úng kém nên bên cạnh xã An Hòa thì một số xã trồng ớt như Quỳnh Bảng, Quỳnh Nghĩa cũng có một số diện tích bị chết do mưa. Thời điểm này, bà con đang thu dọn những gốc cây bị chết khẩn trương làm đất để gieo các loại giống rau màu ngắn ngày, nhằm khép kín diện tích đất trống.

Hồng Diện

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm