Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Lào đã tăng trở lại

11:38, 08/11/2020
Giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào đã tăng trở lại, sau hơn nửa năm bị suy giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Lào cho biết, đến hết tháng 9, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Lào đạt gần 740 triệu USD. Tuy có giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tốc độ đã chậm lại và có xu hướng tăng dần về cuối năm. Nếu như đến hết tháng 7, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước giảm 14% so với cùng kỳ năm 2019 thì nay chỉ còn giảm 10,8%. 

Một cơ sở sơ chế chuối sạch tại Lào. (Ảnh: KT)
Một cơ sở sơ chế chuối sạch tại Lào. (Ảnh: KT)

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Lào gần 423 triệu USD, nhập khẩu từ Lào hơn 316 triệu USD.

Hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước có chiều hướng tăng trở lại là nhờ các thủ tục thông quan tại một số cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu địa phương được nới lỏng vì cả hai nước đều kiểm soát tốt dịch bệnh. Hai nước đang nỗ lực thúc đẩy thương mại song phương trong năm nay tăng từ 10 đến 15% so với năm ngoái, khả năng đạt 1 tỉ USD như kế hoạch đã đề ra.

Lào xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là khoáng sản, sản phẩm gỗ và nông sản như cao su, cà phê, ngô, sắn, gạo, gia súc và nhập lại từ Việt Nam xăng dầu, phân bón, sắt thép, máy móc, thiết bị điện, vật liệu xây dựng và phụ tùng.

Việt Nam vẫn là đối tác thương mại lớn thứ ba của Lào và nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Lào, sau Thái Lan và Trung Quốc./.

Theo VOV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm