Kinh tế

Ngư dân Nghệ An phấn khởi đón “lộc biển” đầu năm

12:18, 17/02/2024
Những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, thời tiết thuận lợi, hàng chục tàu thuyền của ngư dân các địa phương ven biển thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) phấn khởi trở về từ chuyến mở biển, mang về tôm, cá đầy thuyền.
 

Tại cảng cá Quỳnh Lập, hàng chục tàu bè của ngư dân đã tấp nập cập bến sau những chuyến “mở biển” đầu năm đánh bắt hải sản, mang về nguồn thực phẩm tươi sống cung cấp ra thị trường. Với ngư dân, chuyến biển đầu năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, chứa đựng nhiều mong muốn, ước nguyện cho một năm gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hoà, tôm cá đầy thuyền.

Tàu của ngư dân xã Quỳnh Lập trở về sau chuyến “mở biển” với hàng chục tấn cá cơm.

Trở về sau chuyến đánh bắt trên biển, ngư dân Phan Văn Tuy, chủ tàu cá NA-99678-TS phấn khởi chia sẻ, hôm nay là chuyến “mở hàng” đầu tiên trong năm mới, tàu ra khơi từ mồng 5 Tết, đánh bắt được hơn 30 tấn cá cơm, giá thương lái thu mua hơn 13.000 đồng/kg, thu về được gần 400 triệu đồng. Những ngày đầu năm, số tàu ra khơi còn ít, nên cá cơm được các cơ sở hấp sấy trên địa bàn thu mua với giá khá cao.

 Ngư dân vận chuyển cá lên bờ.

Còn ngư dân Nguyễn Phúc Hanh, chủ tàu cá NA-90155-TS vui mừng cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên từ mùng 4 Tết, tàu của gia đình đã ra khơi. Ngay chuyến biển đầu tiên, đã đánh bắt được hơn 20 tấn cá cơm và một số tôm, mực. Chuyến mở biển thành công khiến anh em bạn thuyền đều phấn khởi bởi có thêm khoản thu  nhập không nhỏ sau kì nghỉ Tết.

Bên cạnh những tàu có công suất lớn đánh bắt ngoài khơi, từ mồng 2 Tết nhiều tàu có công suất nhỏ của địa phương đã khai thác ruốc biển vùng lộng gần bờ. Những chuyến biển thường bắt đầu từ buổi tối đến rạng sáng ngày hôm sau nhưng đã đem lại cho nhiều gia đình ngư dân niềm vui đầu năm mới. So với thời điểm trước tết, sản lượng ruốc biển có giảm hơn nhưng mỗi tàu đi qua đêm cũng khai thác được trên dưới 1 tấn ruốc.

 2 ngày qua, tàu của ngư dân phường Quỳnh Phương liên tiếp trúng những mẻ cá trích lớn.

Không chỉ ở xã Quỳnh Lập mà các xã phường ven biển khác như: Quỳnh Phương, Quỳnh Dị… bà con ngư dân cũng nô nức sau những chuyến “mở biển” đầu năm chủ yếu mang về các loại cá trích, tôm tít, ghẹ. Tại cảng cá Quỳnh Phương, hàng chục tấn cá trích được ngư dân địa phương khai thác gần bờ sau 1-2 ngày buông lưới. Trung bình mỗi tàu khai thác được từ 1- 2 tấn/chuyến, có tàu đạt đến 5 tấn. Cá trích dính đầy mắt lưới, lấp lánh trong ánh nắng buổi sớm, khiến nhiều ngư dân vui mừng vì có một ngày bội thu.

Những mẻ cá trích khai thác gần bờ tươi rói.

Thông tin từ UBND phường Quỳnh Phương cho biết, 2 ngày nay tàu thuyền công suất nhỏ của địa phương khai thác gần bờ đã liên tiếp trúng mẻ cá trích lớn, sản lượng cá trích của toàn phường đạt khoảng 100 tấn, đem lại khoản thu nhập đáng kể cho ngư dân.

   Ngư dân “mỏi tay” gỡ cá trích.

Số lượng tàu cá của thị xã Hoàng Mai hiện nay trên 1.000 chiếc, trong đó có trên 400 tàu hoạt động vùng khơi, với các nghề như lưới vây, lưới kéo, lưới chụp, lưới rê... tổng sản lượng khai thác năm 2023 ước đạt hơn 59.410 tấn. Vì vậy, những chuyến “mở biển” đầu năm không chỉ giúp bà con ngư dân có thêm nguồn thu nhập mà còn có ý nghĩa khởi đầu cho một mùa biển mới mang nhiều kỳ vọng và niềm tin thắng lợi.

Thanh Thủy

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện