Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Hai năm sáu tháng tù cho đối tượng lừa bán khẩu trang y tế qua mạng

15:57, 29/04/2020
Sáng ngày 29/4, Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc đã đưa ra xét xử công khai vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Lê Nữ Lan Na, sinh năm 2001- Trú tại xóm 4, xã Nghi Trung, huyện Nghĩa Đàn- Nghệ An, phạm tội lừa đảo bán khẩu trang y tế qua mạng.

Theo cáo trạng, với mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác, Lê Nữ Lan Na đã lâp tài khoản Facebook “Trùm Sỉ Túi” , sau đó đổi thành “Tuan Chuyên Sỉ” giả mạo người bán hàng online để chiếm đoạt tiền đặt cọc của người mua hàng. Khoảng cuối tháng 1/2020, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhu cầu mua khẩu trang, nhất là khẩu trang y tế của người dân tăng cao. Đối tượng  Lê Nữ Lan Na đã đăng lên tài khoản facebook “Trùm Sỉ Túi” cả mình hình ảnh túi xách và khẩu trang y tế để rao bán với số lượng lớn, giá cả cạnh tranh để tạo niềm tin cho khách hàng. Khi khách hàng có nhu cầu mua, Na yêu cầu họ chuyển trước một số tiền đặt cọc, sau đó khóa chặn facebook cắt liên lạc để chiếm đoạt số tiền trên. 

Phiên tòa xét xử.

Với thủ đoạn nêu trên, vào  ngày 30/ 1/2020, chị Nguyễn Thị Oanh, trú tại Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội sử dụng facebook ‘Mầm Non Việt Úc” đã liên lạc đến facebook “Trùm Sỉ Túi” của Na để đặt mua 100 chiếc túi xách và 5 thùng khẩu trang y tế. Sau khi thỏa thuận số lượng và giá cả, theo yêu cầu của Na, ngày 30/1/2020, chị Oanh đã chuyển số tiền đặt cọc 1 triệu đồng (đặt cọc mua túi) và ngày 1/2/2020, chị Oanh chuyển tiếp 3,6 đồng (đặt cọc mua khẩu trang y tế). Sau khi nhận được tiền, Na liền khóa facebook cắt liên lạc, không gửi hàng và chiếm đoạt số tiền 4,6 đồng của chị Oanh. Khi sự việc có nguy cơ bị phát giác Lê Nữ Lan Na đã chuyển lại số tiền trên cho chị Oanh và đến cơ quan công an huyện Nghi Lộc đầu thú và khai nhận đầy đủ hành vi tội phạm của mình.

 

Trong quá trình điều tra, xét xử, Hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, một mình nuôi hai con nhỏ. Bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và  đã tự nguyện trả lại tài sản chiếm đoạt,  người bị hại cũng đã làm đơn  xin giảm án cho bị cáo. 
Tuy nhiên, xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của người dân, gây hoang mang dự luận, nhất là trong thời điểm cả nước đang tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid 19. Áp dụng quy định tại điểm c, khoản 3, điều 174, Bộ luật hình sự, Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc đã xử phạt bị cáo 2 năm 6 tháng tù.

Ngọc Mai

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm