Pháp luật

Khởi tố thêm Phó Chủ tịch xã chi trả sai tiền hỗ trợ lũ lụt ở Anh Sơn

18:53, 06/11/2021
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an huyện Anh Sơn, Nghệ An vừa tiếp tục khởi tố Phó Chủ tịch UBND xã trên địa bàn liên quan đến những sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quả lũ lụt năm 2020.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Anh Sơn đã khởi tố ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Chủ tịch UBND xã Khai Sơn về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Trụ sở UBND xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn.
Trụ sở UBND xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn.

Ông Đạo là tổ trưởng tổ chi trả tiền hỗ trợ lũ lụt vào năm 2020 ở xã Khai Sơn nhưng chưa làm hết trách nhiệm dẫn đến thất thoát, chi sai tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất cho người dân bị thiệt hại do bão lụt năm 2020. Ông Đạo đã bị tạm đình chỉ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Khai Sơn và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Anh Sơn đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 03 tháng đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Chủ tịch UBND xã Khai Sơn về tội ''Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng''.

Các thuộc cấp của bà Ánh gồm bà Nguyễn Thị Duyên - Kế toán UBND xã Khai Sơn, bà Phan Thị Hoài, cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã và bà Nguyễn Thị Liên - thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp cùng bị bắt tạm giam vì cùng bị khởi tố bị can về tội ''Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ''.

Cơ quan CSĐT đọc quyết định khởi tố, tiến hành bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh.
Cơ quan CSĐT đọc quyết định khởi tố, tiến hành bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh.

Theo tài liệu điều tra, vào năm 2020, xã Khai Sơn bị ảnh hưởng bởi lụt bão dẫn đến việc nhiều tài sản của người dân trên địa bàn xã này bị thiệt hại.

Sau đó, UBND xã này đã có tờ trình gửi UBND huyện Anh Sơn đề nghị hỗ trợ thiệt hại cho người dân với mức hỗ trợ là hơn 993 triệu đồng. Sau khi được đồng ý hỗ trợ, việc chi trả cho người dân bắt đầu từ tháng 8/2021.

Tuy nhiên, quá trình chi trả xuất hiện nhiều vấn đề bất thường, chi trả sai đối tượng, nhiều trường hợp có tên nhiều lần ở các xóm khác nhau để nhận tiền hỗ trợ. Các cán bộ trực tiếp thực hiện chi trả đã dùng nhiều thủ đoạn cho người dân ký khống vào tờ giấy trắng để thực hiện việc phạm tội, ăn chặn tiền hỗ trợ bão lũ của người dân.

Hiện, vụ án đang được Công an huyện Anh Sơn điều tra, làm rõ.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện