Pháp luật

Thủ tướng cách chức chủ tịch Gia Lai, kỷ luật 3 phó chủ tịch tỉnh

18:27, 15/09/2022
Các lãnh đạo chủ chốt của UBND tỉnh Gia Lai vừa bị Thủ tướng kỷ luật sau những sai phạm trong công tác. Theo đó, chủ tịch tỉnh này bị cách chức, còn 3 cấp phó khác bị kỷ luật.

Ngày 15/9, Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký thay Thủ tướng các quyết định thi hành kỷ luật với loạt lãnh đạo chủ chốt của UBND tỉnh Gia Lai, do những cán bộ này đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và đã bị kỷ luật về mặt Đảng.

Theo đó, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026 và xóa tư cách Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Ba cấp phó của ông Thành gồm các phó chủ tịch: Đỗ Tiến Đông (Phó chủ tịch Thường trực); KPă Thuyên và Hồ Phước Thành, cùng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Với những sai phạm tương tự, ông Nguyễn Đức Hoàng, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cũng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Ông Võ Ngọc Thành bị cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Ảnh: Báo Gia Lai.
Ông Võ Ngọc Thành bị cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Ảnh: Báo Gia Lai.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 18 (10-11/8), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định hình thức kỷ luật đối với những cá nhân sai phạm liên quan dự án sân golf Đắk Đoa ở tỉnh Gia Lai.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo 3 Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, gồm các ông: Đỗ Tiến Đông (Phó chủ tịch Thường trực); KPă Thuyên và Hồ Phước Thành. Ông Nguyễn Đức Hoàng, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cũng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo.

Việc này khiến UBND tỉnh và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đấu thầu, nhà ở, bảo vệ và phát triển rừng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định có việc báo cáo không trung thực với cơ quan cấp trên khi đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đắk Đoa.

Sau đó gần một tuần, Ban Bí thư đã họp và ra quyết định kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và kỷ luật ông Võ Ngọc Thành, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Theo đó, Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016-2021; khiển trách Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026.

Hình thức kỷ luật cách chức Phó bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 được áp dụng với ông Võ Ngọc Thành.

Ban Bí thư xác định ông Võ Ngọc Thành với cương vị Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, phải chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026.

Ông Thành cũng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước khi kết luận, ký một số văn bản vi phạm các quy định pháp luật về đầu tư, đấu thầu, đất đai, nhà ở, lâm nghiệp, xây dựng, quy hoạch.

“Những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và ông Võ Ngọc Thành đã gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu trong xã hội, làm giảm uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và cá nhân ông Thành”, theo kết luận của Ban Bí thư.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện