TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Vì bình yên tuyến biển

14:53, 21/12/2010
Đóng quân trên địa bàn thị xã Cửa Lò, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, cùng nhân dân địa phương đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, giữ bình yên cho tuyến biển quê hương.

 

Thời gian gần đây, hoạt động của các loại tội phạm trên vùng biển ngày càng tinh vi. Bên cạnh đó, xuất hiện tình trạng tàu thuyền nước ngoài xâm nhập chủ quyền lãnh hải với mục đích thăm dò tài nguyên, khai thác hải sản. Chính vì vậy, đòi hỏi cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy phải thường xuyên theo dõi tình hình, bám sát địa bàn, kịp thời ngăn chặn và xử lý các đối tượng phạm tội, giữ vững chủ quyền an ninh, trật tự trên vùng biển. Đơn vị đã tổ chức lực lượng tuần tra trên biển với 15 đ/c, bên cạnh đó hợp đồng 30 phương tiện tàu thuyền của nhân dân sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra. Từ đầu năm đến nay, thông qua các đợt tuần tra, kiểm soát, đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy đã phát hiện, bắt và xử lý 52 vụ vi phạm với 71 đối tượng. Trung tá Bùi Thanh Tần – Chính trị viên, đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy cho biết: Đồn BP cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy đã xây dựng kế hoạch bảo vệ biên giới vùng biển, làm tốt công tác chỉ huy, chỉ đạo trong thực hiện đấu tranh phòng chống tội phạm trên biển và sự xâm phạm chủ quyền biên giới vùng biển. Đặc biệt, tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống loại đối tượng buôn bán chất nổ, và dùng súng điện để đánh bắt hải sản, phá hoại môi trường trên biển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn vùng biển.

 

Với đặc thù là đồn biên phòng đóng ở vùng cảng biển, do đó, một trong những nhiệm vụ cũng không kém phần quan trọng của đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy là thực hiện tốt thủ tục, kiểm tra giám sát công tác xuất nhập cảnh. Trong năm, đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy đã làm thủ tục cho gần 470 phương tiện xuất nhập cảnh và 740.000 tấn hàng hóa xuất nhập khẩu. Các thủ tục được đơn vị thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, pháp luật nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các phương tiện tàu thuyền trong và ngoài nước ra vào cảng, đáp ứng yêu cầu của hội nhập kinh tế quôc tế. Trung úy Nguyễn Xuân Huy cho rằng: phải giữ vững được phẩm chất đạo đức và luôn luôn làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thì mới gây được lòng tin yêu của quần chúng nhân dân cũng như mọi thành phần ra vào làm việc trong khu vực đồn quản lý.

 

“Đồn là nhà, biển cả là quê hương” khẩu hiệu đó luôn được là niềm tự hào của cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy. Hằng ngày, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị vẫn luôn dõi theo những con sóng, những chuyến tàu ra vào cảng, phối hợp với nhân dân và chính quyền địa phương bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo.

 

(Thanh Vân)