Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

33 người tiếp xúc ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nội: 2 người nghi nhiễm, 25 người âm tính

11:24, 07/03/2020
27/33 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, có 2 trường hợp (lái xe và bác bệnh nhân) thuộc diện nghi ngờ, 25 mẫu còn lại âm tính với Covid-19.

Sáng nay, thông tin về bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, cũng là bệnh nhân đầu tiên ở Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố đã điều tra lập danh sách với 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N. và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Sở đã tiến hành lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân, kết quả: 2 trường hợp nghi ngờ (lái xe D.Đ.P., 27 tuổi, trú tại 113 Trúc Bạch, Ba Đình và bác gái bệnh nhân tên L.T.H., 64 tuổi, trú tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình); 25 trường hợp còn lại âm tính.

"Sở đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại. Đồng thời, phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân", đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Tuyến phố Trúc Bạch nơi bệnh nhân sinh sống được phong tỏa ngay trong tối 6/3.
Tiến hành khử khuẩn tuyến phố Trúc Bạch nơi bệnh nhân sinh sống.

Ngành Y tế Hà Nội cũng cho biết, hiện Thành phố đã ghi nhận ca mắc đầu tiên. Dự báo trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước và đặc biệt những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đi lại nhiều nơi; Bên cạnh đó là các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác.

Vì vậy, thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục ra soát lại toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay về Việt Nam với bệnh nhân..

Tiếp tục rà soát những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân và những gười tiếp xúc với người tiếp xúc bệnh nhân để cách ly.

Tiếp tục tuyên truyền, công khai thông tin đầy đủ để người dân biết và chủ động đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh, qua đó tự cách ly khi có nguy cơ, đồng thời không quá hoang mang về dịch bệnh.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hôm qua 6/3, qua công tác giám sát, Hà Nội xác nhận 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Kim Chung, Đông Anh) có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là N.H.N., 26 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Ba Đình , Hà Nội, nghề nghiệp: Quản lý khách sạn.

Báo cáo dịch tễ học cho thấy, ngày 15/2 bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2. Đến ngày 18/2 bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Italia) du lịch (thời điểm này tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát).

Đến ngày 20/2 bệnh nhân quay lại London. Ngày 25/2, bệnh nhân từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày. Tại đây bệnh nhân có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm Covid-19).

Ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London. Ngày 29/2, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến 1/3, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam Airlines trở về nước, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt ).

Theo VTC

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm