TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

16:33, 27/07/2020
Ngày 26/7/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện khẩn số 19 gửi Giám đốc các Sở; trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Công điện nêu rõ:

Trong thời gian qua, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp, giải pháp phòng, chống nên tình hình dịch bệnh COVID -19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt, tính đến 18h00 ngày 26/7/2020, Bộ Y tế đã công bố 04 ca nhiễm mới COVID-19 trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi, nhưng chưa xác định được nguồn lây nhiễm. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID 19; Công văn số 3949/CV-BCĐ ngày 24/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc Tăng cường đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 cho chuyên gia nhập cảnh Việt Nam làm việc và Thông báo khẩn số 15, số 16 của Bộ Y tế; để chủ động phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh, đảm bảo hoàn thành mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu: 

1. Các cấp, các ngành, các đơn vị, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, tích cực, đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19. Khuyến khích người dân đeo khẩu trang tại bệnh viện, bến xe, bến cảng, sân bay, trên phương tiện vận tải hành khách, các khu tập trung đông người và thực hiện thường xuyên các biện pháp phòng, chống dịch như: Rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn,... 

2. Các trường hợp công dân trở về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi: 

- Đối với các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với trường hợp xác định mắc COVID-19 yêu cầu cách ly tại cơ sở cách ly tập trung tuyến huyện, thực hiện khai báo y tế và phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 theo quy định. 

- Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp nêu trên, các trường hợp đã đến các địa điểm theo Thông báo số 15 và 16 của Bộ Y tế (kèm theo); thực hiện khai báo y tế, tổ chức cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú theo quy định của Bộ Y tế; 

- Đối với các trường hợp đã đến thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi trong 14 ngày (từ sau ngày 12/7/2020) đang có mặt trên địa bàn, yêu cầu khai báo y tế, vận động thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú, cập nhật cho cán bộ y tế cơ sở tình hình sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều); thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở, ...); 

 3. Tăng cường đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 cho chuyên gia nhập cảnh vào làm việc tại Nghệ An. 

- Thông báo cho các đơn vị mời chuyên gia vào làm việc phải đảm bảo: Chuyên gia được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time - PCR trong thời gian từ 03 đến 07 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Xét nghiệm SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới. Đối với chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID 19. Đơn vị mời chuyên gia chịu trách nhiệm và đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi mời chuyên gia vào làm việc. Không áp dụng đối với các chuyên gia đã có vé và sẽ nhập cảnh vào Việt Nam trước ngày 05/8/2020. 

- Tiếp tục thực hiện nghiêm các yêu cầu tại Công văn số 2847/CV-BCĐ ngày 23/5/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Công văn số 3277/UBND-VX ngày 29/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam để làm việc. 

4. Sở Y tế: 

- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chu trì, phối hợp với các bệnh viện, phòng y tế, trung tâm Y tế các huyện và các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID - 19 tại Cửa Khẩu Quốc tế Nậm Cắn, Cảng hàng không Quốc tế Vinh, Cảng Cửa Lò, các bến xe, ga đường sắt, các phương tiện vận tải hành khách, các bệnh viện, khu du lịch; kịp thời phát hiện những sơ hở, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch và nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 để có biện pháp chỉ đạo khắc phục kịp thời, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện và đề xuất các biện pháp chỉ đạo quyết liệt, không để dịch bệnh lây lan vào cộng đồng trên địa bàn; 

- Tiến hành rà soát tình hình cơ sở vật chất, hóa chất, vật tư y tế, thuốc, trang thiết bị y tế và các điều kiện cần thiết trong công tác phòng chống dịch COVID-19, kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đảm bảo nguồn lực sẵn sàng cho mọi tình huống diễn biến của dịch; 

5. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương trên các tuyến biên giới tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế, đường mòn, lối mở; Phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát cách ly theo quy định. 

6. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục duy trì các cơ sở cách ly tập trung theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và của tỉnh; Xây dựng phương án sẵn sàng 
mở rộng các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh khi có yêu cầu. 

7. Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng và Công an cấp huyện phối hợp với các địa phương trong việc kiểm tra, giám sát các đối tượng từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đối tượng nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật. 

8. Sở Tài chính: Phối hợp với các ngành liên quan tham mưu việc cân đối, đảm bảo kinh phí mua nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người dân tại các điểm cách ly, khu vực cách ly vùng dân cư theo đúng quy định của pháp luật. 

- Tham mưu việc tiếp tục bổ sung kinh phí mua trang thiết bị, hóa chất, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cần tiếp tục bổ sung trên nguyên tắc ưu tiên mọi nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch nhưng phải đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí. 

 9. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: 

- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ tất cả các đối tượng trở về từ nước ngoài, đặc biệt là các đối tượng về nước qua các đường mòn, lối mở nhưng chưa thực hiện các thủ tục nhập cảnh, khẩn trương báo cáo cơ quan chức năng và tổ chức cách ly y tế theo quy định.

- Chỉ đạo các địa phương, ban ngành trên địa bàn tuyên truyền cho những người từ các vùng có dịch trên cả nước về địa phương trong vòng 14 ngày (từ sau ngày 12/7/2020) phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và vận động cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Tổng hợp, lập danh sách tất các trường hợp trở về từ các vùng có dịch trong vòng 14 ngày qua, để theo dõi giám sát chặt chẽ và có biện pháp hướng dẫn, tổ chức cách ly y tế, theo dõi sức khỏe, xét nghiệm COVID-19 phù hợp theo đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế. 

- Báo cáo kết quả rà soát các trường hợp trở về từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi về Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh (qua Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh, Email: nghiepvuyna@gmail.com) trước 10h00 ngày 28/7/2020 để tổng hợp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

NTV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm