Thế giới

WHO khuyến nghị tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca

08:20, 16/03/2021
Ngày 15/3 (theo giờ địa phương), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các quốc gia nên tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 từ bây giờ, sau khi một số quốc gia ngừng sử dụng loại vaccine này vì lo ngại nguy cơ sinh cục máu đông.
Vaccine AstraZeneca phòng Covid-19. Ảnh: internet

Phát biểu trong một cuộc họp báo, nhà khoa học hàng đầu của WHO, bà Soumya Swaminathan nêu rõ: "Chúng tôi không muốn mọi người hoảng sợ và khuyến nghị các quốc gia tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca. Cho đến nay, chúng tôi không tìm thấy mối liên quan giữa những sự kiện này (tình trạng đông máu) và vaccine".

Theo phóng viên tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng ngày cũng bày tỏ ủng hộ vaccine AstraZeneca, đồng thời cho biết các chuyên gia y tế nước này đảm bảo tất cả các loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng trong nước đều an toàn, bao gồm vaccine AstraZeneca.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Trudeau khẳng định: "Các chuyên gia y tế của chúng tôi... thu thập dữ liệu liên tục và họ đảm bảo với chúng tôi rằng tất cả các loại vaccine được cung cấp ở Canada đều an toàn và hiệu quả, bao gồm cả vaccine của AstraZeneca".

Canada dự kiến sẽ bắt đầu nhận thêm vaccine AstraZeneca từ tháng 4/2021. Bộ trưởng Bộ Mua sắm công Anita Anand cho biết, Canada theo kế hoạch sẽ nhận được 7 triệu liều vaccine từ các công ty khác nhau vào cuối tháng 4/2021, với tổng số 36,5 triệu liều sẽ được giao vào cuối tháng 6/2021 và 118 triệu liều trước ngày 30/9/2021. Theo trang COVID19 tracker.ca, tính đến ngày 14/3, hơn 6% dân số Canada đã được tiêm 1 liều vaccine phòng COVID-19.

Trước đó, cùng ngày, Italy, Pháp và Đức đã thông báo tạm ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca sau các báo cáo mới về chứng huyết khối tĩnh mạch não liên quan đến việc tiêm loại vaccine này ở Đức và châu Âu, cũng như chờ đợi hướng dẫn mới từ Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA).

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện