Thế giới

Mỹ dự báo Trung Quốc sắp vượt Nga, trở thành mối đe dọa hạt nhân hàng đầu

07:25, 28/08/2021
Giới chức quân sự Mỹ nhận định, Trung Quốc sẽ nhanh chóng vượt qua Nga để trở thành mối đe dọa hạt nhân hàng đầu đối với nước này.

Phát biểu tại Diễn đàn răn đe hạt nhân và phòng thủ tên lửa do Viện nghiên cứu vũ trụ Mitchell tổ chức, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, Trung tướng Thomas Bussiere cho rằng, các năng lực hạt nhân của Trung Quốc hiện có không còn đúng như tuyên bố công khai của nước này, đó là duy trì khả năng răn đe tối thiểu. Chỉ một vài năm tới sẽ đến thời điểm hay còn gọi là giao điểm mà tại đó các mối đe dọa hạt nhân do Trung Quốc đặt ra sẽ vượt qua những mối đe dọa đến từ Nga.

Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, Trung tướng Thomas Bussiere (Ảnh: Getty).
Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, Trung tướng Thomas Bussiere (Ảnh: Getty).

Nhận định này không chỉ căn cứ vào số lượng đầu đạn hạt nhân dự trữ cho đến thời điểm hiện nay của Trung Quốc mà còn dựa trên cách thức triển khai những đầu đạn này trên thực địa.

Theo ông Thomas Bussiere, không giống như Nga, hiện Mỹ không có bất cứ hiệp ước hay cơ chế đối thoại nào với Trung Quốc về vũ khí hạt nhân để có thể giảm bớt nguy cơ hiểu lầm hoặc nhầm lẫn.

Nhận định trên của ông Thomas Bussiere được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực tái định hình chính sách đối ngoại, chú trọng hơn vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm chống lại các ảnh hưởng về quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trong cuộc hội đàm trực tuyến với giới chức các nước Đông Nam Á hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện