Thế giới

ASEAN từ chối người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar dự hội nghị thượng đỉnh

08:37, 16/10/2021
Truyền thông quốc tế đưa tin, các ngoại trưởng Đông Nam Á hôm 15/10 đã đồng ý loại người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh lần thứ 38 và 39 diễn ra vào cuối tháng 10 tới dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brunei.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hình thành ASEAN, người đứng đầu của một quốc gia thành viên không được tham dự Hội nghị cấp cao. Quyết định này được đưa ra sau khi các Bộ trưởng Ngoại giao của khối thảo luận tại một cuộc họp trực tuyến. Kết quả của cuộc họp cũng cho biết, một nhân vật phi chính trị tại Myanmar sẽ được ASEAN mời đại diện cho quốc gia này tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo.

Giới phân tích quốc tế đánh giá đây là một quyết định mang tính lịch sử với ASEAN vì trước nay ASEAN hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận và thường tránh đối đầu giữa các nước thành viên.

Quân đội Myanmar lên nắm quyền tại quốc gia này sau biến cố chính trị ngày 1/2 năm nay. Việc chính quyền quân sự không thực hiện các bước để chấm dứt bạo lực và cho phép tiếp cận nhân đạo khiến nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới tỏ ra đặc biệt quan ngại.

Một tuyên bố chủ tịch chính thức về việc không cho phép người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar được tham dự hội nghị cấp cao dự kiến sẽ được nước chủ tịch Brunei đưa ra vào hôm nay./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện