Thế giới

Số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 ở Mỹ giảm do tỷ lệ tiêm chủng tăng hơn 20%

09:39, 14/10/2021
Các quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 đã tăng hơn 20% sau khi các quy định bắt buộc tiêm phòng được áp dụng. Điều này đã giúp số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 ở Mỹ giảm đáng kể.

Quan chức điều phối ứng phó với Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zients ngày 13/10 cho biết 77% người dân đủ điều kiện tiêm phòng ở Mỹ đã được nhận ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19. Theo ông Zients, tỷ lệ tiêm phòng gia tăng là nhờ việc áp dụng các quy định bắt buộc tiêm vaccine do các doanh nghiệp tư nhân, hệ thống y tế, các tổ chức xã hội, chính quyền tiểu bang và địa phương yêu cầu đối với nhân viên của mình. Chính điều này đã khiến số ca nhiễm mới và tử vong do Covid-19 giảm đáng kể trong thời gian qua. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, số ca nhiễm mới trung bình mỗi ngày ở Mỹ đã giảm 12% trong khi số ca tử vong trung bình mỗi ngày giảm 5%.

Số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 ở Mỹ giảm do tỷ lệ tiêm chủng tăng hơn 20%. Ảnh: Anadolu
Số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 ở Mỹ giảm do tỷ lệ tiêm chủng tăng hơn 20%. Ảnh: Anadolu

Tổng thống Biden tháng trước đã công bố các chính sách yêu cầu hầu hết nhân viên y tế và nhân viên liên bang phải tiêm phòng Covid-19 hoặc phải xét nghiệm thường xuyên. Ông Biden tuần trước cũng kêu gọi thêm các doanh nghiệp yêu cầu nhân viên của mình bắt buộc phải tiêm vaccine.

Nhà Trắng cho rằng quy định bắt buộc tiêm vaccine là yếu tố quan trọng để sớm chấm dứt dịch bệnh, tuy nhiên nỗ lực này đã vấp phải sự phản đối ở một số bang có thống đốc ủng hộ đảng Cộng hòa, đặc biệt là ở Florida và Texas, những nơi cho rằng quy định bắt buộc tiêm phòng vi phạm quyền tự do cá nhân./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện