Thế giới

Các hãng hàng không Nga tạm dừng tất cả chuyến bay ra nước ngoài

07:43, 06/03/2022
Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga khuyến cáo các hãng hàng không Nga tạm dừng tất cả các chuyến bay quốc tế từ ngày 6 tháng 3 trong bối cảnh các vụ bắt giữ hàng loạt máy bay ở nước ngoài, liên quan các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga cho biết, khuyến nghị áp dụng cho các hãng hàng không có máy bay được đăng ký trong sổ đăng ký của các quốc gia khác theo hợp đồng cho thuê với tổ chức nước ngoài. Các hãng hàng không như vậy được khuyến nghị tạm dừng vận chuyển hành khách và hàng hóa từ Nga ra nước ngoài kể từ 00:00 giờ Moscow ngày 6/3. Còn từ nửa đêm ngày 8/3, các hãng hàng không Nga nên tạm dừng các chuyến bay từ nước ngoài đến Liên bang Nga. Khuyến nghị này được đưa ra do “rủi ro cao bị giam giữ hoặc bắt giữ máy bay của các hãng hàng không Nga ở nước ngoài”.

Các hãng hàng không Nga tạm dừng tất cả các chuyến bay ra nước ngoài. (Nguồn: rianovosti)
Các hãng hàng không Nga tạm dừng tất cả các chuyến bay ra nước ngoài. (Nguồn: rianovosti)

Trong thông báo của Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga giải thích rằng, "Các quốc gia nước ngoài tham gia vào các biện pháp trừng phạt, ngoài các hạn chế về việc sử dụng không phận, đưa ra các hạn chế bổ sung, được thể hiện trong việc bắt giữ hoặc giam giữ máy bay của các hãng hàng không Nga đăng ký ở nước ngoài và thuộc sở hữu của bên cho thuê nước ngoài". Các hạn chế không ảnh hưởng đến các hãng hàng không khai thác máy bay đăng ký nước ngoài hoặc Nga "và không có nguy cơ bị bắt hoặc giam giữ." Ngoài ra, chúng không ảnh hưởng đến các hãng hàng không nước ngoài của các nước không tham gia lệnh trừng phạt và không hạn chế lưu thông hàng không với Liên bang Nga. "Các chuyến bay trong lãnh thổ Liên bang Nga của các hãng hàng không nội địa vẫn tiếp tục mà không có hạn chế".

Trước đó, hãng hàng không S7 đã thông báo buộc phải hủy tất cả các chuyến bay đến các điểm đến quốc tế từ ngày 5/3. Aeroflot tạm dừng tất cả các chuyến bay nước ngoài từ ngày 8/3. Đồng thời hủy các chuyến bay đến các nước khác của các hãng hàng không "Russia" và "Aurora".

Trong diễn biến liên quan, tại cuộc gặp với các đại diện đội bay của các hãng hàng không Nga nhân dịp 08/03, Tổng thống Nga V.Putin lưu ý, các lệnh trừng phạt hàng không đối với Nga làm tổn thương chính những người áp đặt chúng. Theo ông, Nga sẽ tăng cường đi lại bằng đường hàng không trong nước và chế tạo máy bay của riêng mình, trong khi các hãng hàng không Nga sẽ tiếp tục bay ra nước ngoài bất cứ khi nào có thể. Tổng thống Putin cho biết, người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải đã có đề xuất về cách giải quyết đối với máy bay nước ngoài mà các hãng hàng không Nga đang thuê.

Được biết, các hãng hàng không Nga sử dụng tổng cộng 980 máy bay chở khách, 55% trong số đó thuê từ các công ty nước ngoài./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện