Thế giới

Nga tuyên bố phá hủy hơn 1.800 mục tiêu quân sự tại Ukraine

19:23, 04/03/2022
Các lực lượng Nga đã phá hủy 1.812 địa điểm quân sự của Ukraine kể từ khi bắt đầu "chiến dịch đặc biệt", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 4/3 cho biết.

"Lực lượng vũ trang Nga đang tiếp tục tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự Ukraine. Tổng cộng 1.812 địa điểm đã bị phá hủy kể từ khi bắt đầu chiến dịch", Interfax dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov trong một cuộc họp báo hôm 4/3.

"Chúng bao gồm 65 trạm chỉ huy và liên lạc của Lực lượng vũ trang Ukraine, 56 hệ thống tên lửa phòng không S-300, Buk M-1 và Osa, và 59 trạm radar", ông Konashenkov cho hay.

"Ngoài ra, các lực lượng Nga cũng đã tiêu diệt 49 máy bay dưới đất và 13 máy bay trên không, 635 xe tăng và các loại xe bọc thép chiến đấu khác, 67 bệ phóng tên lửa, 252 vũ khí pháo và súng cối, 442 xe quân sự đặc biệt và 54 máy bay không người lái", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga thông tin chi tiết.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tuy nhiên, phía Ukraine cáo buộc lực lượng Nga không chỉ tấn công vào cở sở hạ tầng quân sự mà còn nhắm vào các mục tiêu dân sự.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong thông điệp phát qua video vào đêm 25/2 nói rằng lực lượng vũ trang Nga đã tấn công vào “cơ sở hạ tầng dân sự”, gồm nhà trẻ và các khu dân cư.

Nga luôn nói rằng "cuộc tấn công chỉ nhắm vào mục tiêu thuộc cơ sở hạ tầng của lực lượng vũ trang Ukraine".

Cho đến 4/3, xung đột vũ trang tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 9.

Ngày 4/3, lực lượng Nga đã kiểm soát được nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở phía đông nam Ukraine sau cuộc giao tranh với quân đội Ukraine gây ra một vụ cháy lớn.

Giới chức địa phương xác nhận vụ hỏa hoạn đã được dập tắt sau 4 giờ từ khi bùng phát và không có thương vong về người, theo Guardian.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết các bộ phận quan trọng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia không bị ảnh hưởng sau đám cháy. IAEA cũng xác nhận không có sự thay đổi về chỉ số phóng xạ tại khu vực.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện