Thế giới

Tổng thống Putin tiết lộ lý do cuộc tấn công tại Ukraine vượt ra ngoài 2 khu vực ly khai

07:44, 06/03/2022
Tổng thống Putin cho biết, cuộc tấn công này nhằm vô hiệu hóa “mối đe dọa thực sự” đến từ Kiev và NATO.

Tổng thống Nga Putin ngày 5/3 cho biết, ông đã lựa chọn thực hiện cuộc tấn công vượt ra ngoài biên giới Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, để ngăn chặn phương Tây cung cấp cho “những người theo chủ nghĩa dân tộc và cấp tiến” nhiều nguồn lực khác nhau, chẳng hạn như vũ khí và tiền bạc.

Tổng thống Putin họp với Hội đồng An ninh Nga hôm 3/3. Ảnh: AFP.
Tổng thống Putin họp với Hội đồng An ninh Nga hôm 3/3. Ảnh: AFP.

Ông Putin nói thêm rằng các lực lượng Nga đã phá hủy các địa điểm quân sự của Ukraine, chẳng hạn như hệ thống phòng không và kho vũ khí. Cuộc tấn công này nhằm vô hiệu hóa “mối đe dọa thực sự” đến từ Kiev và NATO. Nga từ lâu đã phản đối việc phương Tây xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự dọc theo biên giới nước này cũng như tham vọng gia nhập NATO của Ukraine.

“Họ bắt đầu nói một cách tích cực hơn rằng họ sẽ kết nạp Ukraine vào NATO. Điều này sẽ dẫn tới đâu? Tất cả các thành viên của liên minh phải hỗ trợ Ukraine trong trường hợp có xung đột quân sự. Họ sẽ tấn công Crimea và chúng tôi buộc phải tham gia một cuộc chiến với NATO? Khi đó bạn có hiểu hậu quả sẽ như thế nào không”, Tổng thống Putin cho biết, đồng thời khẳng định ông muốn Ukraine trở thành một quốc gia trung lập.

“Ukraine từng tuyên bố rằng họ sẽ sở sở hữu vũ khí hạt nhân. Chúng tôi không thể làm ngơ trước điều đó”, ông Putin nói, ám chỉ tuyên bố của Tổng thống Volodymyr Zelensky vào tháng 2/2022 rằng Ukraine có thể buộc phải xem xét lại quy chế phi hạt nhân của nước này./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện