Thế giới

Quốc hội Nga thông qua đề xuất yêu cầu Liên hợp quốc điều tra vụ nổ Nord Stream

07:31, 17/02/2023
Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) đã bỏ phiếu ủng hộ việc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế khẩn cấp về vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream.

Các nhà lập pháp tại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) hôm 16/2 nhất trí bỏ phiếu thông qua đề xuất yêu cầu Liên hợp quốc mở cuộc điều tra về vụ phá hoại đường ống Nord Stream (Dòng chẩy phương Bắc) vào tháng 9 năm ngoái.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodingọi gọi nổ đường ống Nord Stream là vụ tấn công khủng bố. 

Bọt khí nổi lên từ điểm rò rỉ trên Nord Stream. (Ảnh: Reuters)
Bọt khí nổi lên từ điểm rò rỉ trên Nord Stream. (Ảnh: Reuters)

“Đó là một hành động khủng bố nhằm vào Nga, Đức, Hà Lan và Pháp. Mỹ không thấy xấu hổ khi hành động như vậy với sự ủng hộ công khai của Tổng thống Joe Biden”, ông Volodin nói. 

Trước đó, Ủy ban quan hệ quốc tế của Duma Quốc gia Nga đã đề xuất yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc điều tra các vụ nổ đường ống Nord Stream. Đề xuất mô tả các vụ nổ đường ống Nord Stream là “một hành động khủng bố quốc tế”, kêu gọi Liên hợp quốc làm rõ trách nhiệm cả những cá nhân, tổ chức ra lệnh và những người thực hiện vụ nổ.

Theo Ủy ban quan hệ quốc tế của Duma Quốc gia Nga, vụ phá hoại đường ống Nord Stream gây thiệt hại lâu dài cho an ninh, kinh tế và môi trường của toàn khu vực.

Hôm 15/2, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric nói họ không được phép mở bất kỳ cuộc điều tra nào về hành động phá hoại hệ thống Nord Stream bởi đó không phải là nhiệm vụ của tổ chức này.

Đề xuất này của Nga được đưa ra ngay sau tiết lộ chấn động của nhà báo Mỹ từng đoạt giải Pulitzer - Seymour Hersh. Theo nhà báo này, đường ống dẫn khí đốt Nord Stream đã bị Mỹ phá hủy vào tháng 9 năm ngoái trong một kế hoạch bí mật.

Nhà báo Hersh trích dẫn một nguồn tin hiểu rõ kế hoạch hoạt động và nói rằng chất nổ đã được thợ lặn hải quân Mỹ đặt tại các đường ống dẫn khí đốt vào tháng 6/2022 dưới vỏ bọc của cuộc tập trận BALTOPS 22 của NATO.

Ông Hersh cho biết, quyết định về chiến dịch này được Tổng thống Mỹ Joe Biden đích thân đưa ra sau khi thảo luận với các quan chức chính quyền liên quan đến an ninh quốc gia gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thứ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland...

Tuy nhiên, Nhà Trắng hôm 8/2 bác thông tin này. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson nói "điều đó hoàn toàn sai sự thật và hoàn toàn là hư cấu".

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện