Thế giới

Ngoại trưởng Ukraine: Nếu Bakhmut thất thủ, các thành phố khác sẽ nối bước

07:48, 18/03/2023
Việc Nga giành được Bakhmut có thể khiến các thành phố khác đang nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine dễ bị tấn công hơn, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho hay.

"Nếu Bakhmut sụp đổ thì sau đó các thành phố khác cũng nối bước. Chúng ta phải chiến đấu ở Bakhmut chừng nào còn có thể", ông Kuleba nhận định trong cuộc trả lời phỏng vấn với BBC ngày 17/3.

Ngoại trưởng Ukraine nhận định, tình hình Bakhmut "vô cùng phức tạp" bởi những tổn thất của quân đội nước này. Ông một lần nữa cho rằng, do các nước phương Tây không hỗ trợ quân sự kịp thời cho Ukraine nên Kiev không thể chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xung đột với quy mô tương đương với các cuộc giao tranh trong Thế chiến I. Kiev muốn các đối tác hành động nhanh chóng hơn. Ông Kuleba cho biết Ukraine cần đạn pháo từ phương Tây để cung cấp cho quân đội ở Bakhmut đầu tiên. 

Việc Nga giành được Bakhmut có thể khiến các thành phố khác đang nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine dễ bị tấn công hơn. Ảnh: Tass
Việc Nga giành được Bakhmut có thể khiến các thành phố khác đang nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine dễ bị tấn công hơn. Ảnh: Tass

Tuy nhiên, theo New York Times, một số quan chức Mỹ và châu Âu lo ngại Ukraine đang sử dụng hàng nghìn quả pháo mỗi ngày trong cuộc giao tranh giành Bakhmut với nhịp độ "không bền vững" và "có thể ảnh hưởng đến chiến dịch tấn công mùa xuân đã lên kế hoạch" mà các nước phương Tây "hy vọng sẽ mang tính quyết định".

Các quan chức giấu tên cũng tiết lộ thương vong của Ukraine rất nghiêm trọng khi tính tới nay là hơn 100.000 binh lính và Kiev phải quyết định tiếp tục cố thủ Bakhmut hay bảo vệ lực lượng cho "một cơ hội ý nghĩa trong năm nay" để tiếp tục tấn công.

Bakhmut là một trung tâm hậu cần quan trọng nằm ở khu vực Ukraine kiểm soát tại nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng. Giao tranh dữ dội nhằm giành quyền kiểm soát thành phố này vẫn đang tiếp diễn./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện