Thế giới

Ông Putin: Các nỗ lực phản công của Ukraine đều thất bại

08:20, 10/06/2023
Ông Putin nói rằng Ukraine đã mở chiến dịch phản công được chờ đợi, nhưng không đạt mục tiêu và đang hứng chịu tổn thất lớn.

"Có thể khẳng định rằng chiến dịch phản công của Ukraine đã bắt đầu, khi họ huy động lực lượng dự bị chiến lược. Tuy nhiên, quân đội Ukraine không đạt được mục tiêu nào ở tất cả khu vực tác chiến", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên tại thành phố Sochi hôm 9/6.

Đề cập tới khả năng cuộc phản công của Ukraine đang sa lầy, ông chủ Điện Kremlin cho rằng "các nỗ lực tiến công của đối phương đến nay đều thất bại". Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine vẫn còn tiềm năng tấn công, dù đã chịu tổn thất nặng trong những ngày qua.

Tổng thống Putin gặp gỡ báo chí tại Sochi, Nga, hôm 9/6. Ảnh: AFP
Tổng thống Putin gặp gỡ báo chí tại Sochi, Nga, hôm 9/6. Ảnh: AFP

"Trong các chiến dịch, bên tấn công thường phải chịu thiệt hại gấp ba lần bên phòng thủ. Trong trường hợp này, tỷ lệ chênh lệch vượt xa những con số truyền thống. Tôi sẽ không đưa ra thống kê cụ thể, nhưng số liệu rất ấn tượng", ông nói.

Tổng thống Nga đề cao sĩ khí và năng lực tác chiến của binh sĩ Nga, hoạt động chỉ huy và tổ chức chiến đấu phù hợp, cùng hiệu suất cao của vũ khí do nước này phát triển.

"Các lãnh đạo quân đội đang đánh giá tình hình và điều chỉnh hành động dựa trên thực tế chiến trường. Lực lượng Nga vẫn thiếu vũ khí hiện đại, nhưng ngành công nghiệp quốc phòng đang phát triển nhanh chóng. Mọi vấn đề sẽ được giải quyết, quá trình bổ sung và tích lũy vũ khí hiện đại đang diễn ra mãnh liệt", ông Putin cho hay.

Hai quan chức Ukraine, trong đó có cố vấn thân cận với Tổng thống Volodymyr Zelensky, ngày 7/6 xác nhận với hãng ABC News của Mỹ rằng chiến dịch phản công được đồn đoán từ lâu đã bắt đầu. Washington Post cũng dẫn 4 nguồn tin từ lực lượng vũ trang Ukraine nói rằng chiến dịch phản công đã bắt đầu và quân đội tăng cường các cuộc tấn công ở hướng đông nam.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 9/6 thông báo các lực lượng nước này đã đẩy lùi nhiều đợt tấn công của quân đội Ukraine nhằm vào chiến tuyến ở tỉnh Zaporizhzhia, tuyên bố Kiev có hơn 3.000 binh sĩ thiệt mạng và bị thương, hàng chục xe tăng, thiết giáp các loại bị phá hủy trong vòng ba ngày qua.

Hai quan chức cấp cao Mỹ giấu tên hôm 8/6 nói rằng lực lượng Ukraine đã chịu thương vong và mất nhiều khí tài hạng nặng trong nỗ lực đột phá phòng tuyến Nga ở miền đông những ngày qua. "Thiệt hại khá đáng kể", một quan chức mô tả tình hình, cho biết trong số những khí tài Ukraine bị phá hủy có xe thiết giáp kháng mìn MRAP do Mỹ viện trợ. 

Các mũi phản công tiềm năng của Ukraine. Đồ họa: Times

"Lực lượng Nga kháng cự rất mạnh. Họ trang bị nhiều loại hỏa lực, triển khai trong hệ thống phòng tuyến nhiều lớp và được bảo vệ vòng ngoài bằng bãi mìn dày đặc, khiến các đơn vị thiết giáp Ukraine tổn thất nặng nề", người còn lại nhận xét.

Ukraine không xác nhận những tuyên bố trên. "Chúng tôi không có thông tin như vậy, cũng không bình luận về các nguồn ẩn danh", người phát ngôn Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine nói.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện