Thế giới

Tổng thống Mỹ Biden thất vọng vì Chủ tịch Trung Quốc không dự thượng đỉnh G20

18:57, 04/09/2023
Ngày 3/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông thất vọng vì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Ấn Độ, nhưng nói thêm rằng ông sẽ "gặp ông ấy".
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 ở Indonesia năm 2022. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 ở Indonesia năm 2022. (Ảnh: Reuters)

“Tôi thất vọng… nhưng tôi sẽ đến gặp ông ấy”, ông Biden nói với các phóng viên ở bãi biển Rehoboth, Delaware, nhưng không giải thích cụ thể.

Tổng thống Mỹ sẽ thăm Ấn Độ từ ngày 7 – 10/9 để dự thượng đỉnh G20, sau đó có chuyến thăm Việt Nam.

Các nguồn tin nắm được tình hình cho biết, ông Tập có thể sẽ không dự hội nghị này mà cử Thủ tướng Lý Cường đến New Delhi.

Khi được hỏi liệu ông có mong chờ chuyến đi của mình không, Tổng thống Biden nói: "Có, tôi rất mong chờ".

“Tôi muốn thêm một chút... Tôi nghĩ cả hai đều muốn có mối quan hệ chặt chẽ hơn nhiều với Mỹ và điều đó có thể rất hữu ích”, ông nói.

Sự vắng mặt của Chủ tịch Trung Quốc sẽ giáng mạnh vào vai trò chủ tịch luân phiên của Ấn Độ và ý nghĩa của thượng đỉnh ở New Delhi.

Đây sẽ là lần đầu tiên ông Tập hoặc bất kỳ chủ tịch nước nào của Trung Quốc bỏ qua thượng đỉnh G20, diễn đàn được thành lập để tìm kiếm sự đồng thuận giữa các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, bỏ qua những khác biệt về kinh tế hoặc xã hội.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện