Thế giới

Bệnh viện ở Dải Gaza nổ khiến hàng trăm người chết; Hezbollah nói về ngày thứ Tư ‘thịnh nộ’

07:26, 18/10/2023
Trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đang leo thang căng thẳng, một vụ nổ lớn tại Bệnh viện Ahli Arab ở Dải Gaza đã khiến ít nhất 200 người thiệt mạng. Ngay sau đó lực lượng vũ trang Hezbollah đã ra tuyên bố về ngày thứ Tư ‘thịnh nộ’.
Vụ nổ ở Bệnh viện Ahli Arab ở trung tâm Gaza. Ảnh: Z (Twitter trước đây)
Vụ nổ ở Bệnh viện Ahli Arab ở trung tâm Gaza. Ảnh: Z (Twitter trước đây)

Theo thông báo của cơ quan y tế chính quyền Hamas ở Dải Gaza đêm 17/10 (giờ địa phương), một vụ nổ lớn đã xảy ra tại Bệnh viện Ahli Arab ở trung tâm thành phố Gaza.

Đây nơi tiếp nhận hàng trăm người bị ốm và bị thương, đồng thời là địa điểm trú ẩn của hàng nghìn dân thường bị mất nhà cửa do những cuộc tấn công liên tục từ phía Israel.

Vụ nổ đã khiến ít nhất 200 người thiệt mạng. Trong khi đó, một số nguồn tin khác cho rằng đã có tới 500 nạn nhân tử vong trong vụ việc này.

Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas đã tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ ở Bệnh viện Ahli Arab.

Vụ nổ xảy ra đúng vào thời điểm Hamas đang phóng hàng loạt rocket và tên lửa vào miền Trung Israel, trong đó có nhiều quả đã bay đến tận thành phố Tel Aviv.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ nổ là do bị Israel không kích, ném bom hay do chính tên lửa của Hamas rơi trở lại Dải Gaza.

Hamas đã cáo buộc Israel gây ra vụ tấn công. Phong trào Hezbollah ở Liban (Lebanon) cũng đổ lỗi cho Israel về cái mà họ gọi là “vụ thảm sát”, “tội ác tàn bạo”, đồng thời kêu gọi “Hãy để ngày mai, thứ Tư, là ngày thịnh nộ chống lại kẻ thù”.

   

Pause

Unmute
Remaining Time -10:17
Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel) nói rằng bệnh viện là nơi nhạy cảm, không phải mục tiêu của IDF và vụ nổ ở Bệnh viện Ahli Arab là do một vụ phóng tên lửa thất bại của nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine.

Bộ Ngoại giao Israel khẳng định chắc chắn rằng “IDF không tiến hành bất kỳ hoạt động nào trong khu vực vào thời điểm bị ảnh hưởng”.

Về phần mình, báo chí Israel, trong đó có tờ The Times of Israel ngày 18/10 đã đăng tải một loạt đoạn video từ camera giám sát, của hãng tin Al Jazeera… về một vụ nổ bên trong lãnh thổ Palestine gây ra bởi một vụ phóng tên lửa thất bại để minh chứng cho nhận định của IDF.

Tuy nhiên, theo The Times of Israel, mặc dù IDF phủ nhận, nhưng các nước như Saudi Arabia, UAE và Bahrain cùng với Ai Cập, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ lỗi cho Israel về vụ nổ ở Bệnh viện Ahli Arab tại Thành phố Gaza.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện