Thế giới

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga tiết lộ ưu tiên hành động

08:22, 14/05/2024
Ông Andrey Belousov, người vừa được Tổng thống Nga chỉ định làm bộ trưởng quốc phòng, nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm quan liêu và cải thiện phúc lợi của quân nhân.
Ông Belousov phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thượng viện Nga tại Moskva. Ảnh: RT
Ông Belousov phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thượng viện Nga tại Moskva. Ảnh: RT

Theo đài RT, ông Andrey Belousov, người vừa được Tổng thống Nga chỉ định làm bộ trưởng quốc phòng, khẳng định Nga có rất nhiều việc phải làm để cải thiện phúc lợi cho các quân nhân đang chiến đấu trong cuộc xung đột Ukraine.

Hôm 12/5, Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga) thông báo rằng Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất thay thế vị trí Bộ trưởng Quốc phòng của ông Sergey Shoigu bằng quyền Phó Thủ tướng thứ nhất Andrey Belousov, một nhà kinh tế được đào tạo bài bản. Ông Shoigu, người giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 2012, đã được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh Nga.

Bình luận về cuộc cải tổ nội các, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng tân Bộ trưởng Belousov có thể giải quyết một số vấn đề tài chính của quân đội.

Trong phiên điều trần trước Hội đồng Liên bang vào ngày 13/5, ông Belousov đã chỉ ra rằng các quân nhân chiến đấu trong chiến dịch Ukraine được hưởng mức lương tương xứng. “Ngày nay, mức lương này đã được nâng lên ít nhất là 200.000 rúp (2.200 USD). Về nguyên tắc, mọi người kiếm được nhiều tiền hơn ở đó. Tuy nhiên, đây không chỉ là vấn đề thanh toán bằng tiền mặt và trợ cấp. Chúng ta vẫn còn việc phải làm".

Ông Belousov cho biết, những việc đó bao gồm các khoản trợ cấp cho việc mua bất động sản để ở, các khoản thanh toán cho nhân viên dân sự làm việc trong quân đội và cung cấp các dịch vụ y tế.

Ông Belousov bày tỏ sự phẫn nộ khi các cựu chiến binh trong cuộc xung đột Ukraine trở về nhà trong kỳ nghỉ “đang bị đuổi khỏi các cơ sở y tế dân sự và phải đến các bệnh viện thường xuyên quá tải”.

Một vấn đề khác là vấn đề quan liêu khi quân nhân tìm cách tiếp cận các lợi ích của họ. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng lý tưởng nhất là vấn đề này nên được giải quyết với sự trợ giúp của hệ thống điện tử.

Khi phiên điều trần kết thúc, cơ quan báo chí của Hội đồng Liên bang Nga cho biết, Hội đồng sẽ không đưa ra đánh giá công khai về việc đề cử ông Belousov và một lá thư về vấn đề này sẽ được gửi cho Tổng thống Putin. Các cuộc thảo luận về việc đề cử tân bộ trưởng quốc phòng dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong ngày 14/5.

Tuy nhiên, nữ nghị sĩ Valentina Matvienko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang, đã gọi việc tổng thống lựa chọn ông Belousov làm bộ trưởng quốc phòng là “một sự lựa chọn rất may mắn”. Bà lưu ý rằng các thượng nghị sĩ Nga rất quen thuộc với công việc của ông Belousov và đã tiếp xúc với ông nhiều lần.

Bà Matvienko lưu ý rằng chi tiêu quốc phòng của Nga đã tăng hơn gấp đôi trong khi diễn ra cuộc xung đột Ukraine. “Mọi thứ mà Bộ Quốc phòng đặt hàng… phải phù hợp với khả năng của nền kinh tế… Bộ trưởng Quốc phòng phải thường xuyên liên lạc với các bộ khác để tổ chức quá trình này một cách hiệu quả”, bà Matvienko nói và bổ sung rằng ông Belousov có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Theo đài Sputnik, trong khi đề xuất của Tổng thống Putin về việc thay thế Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu bằng nhà kinh tế kỳ cựu Andrey Belousov có thể gây ngạc nhiên cho một số người, thì dường như động thái này có động cơ chính đáng.

Nhà phân tích chính trị Sergei Poletaev lập luận rằng việc bổ nhiệm ông Andrey Belousov làm Bộ trưởng quốc phòng có thể giúp đưa tổ hợp công nghiệp - quân sự của Nga và toàn bộ hệ thống mua sắm vũ khí của Moskva lên một tầm cao hoàn toàn mới.

Theo ông, một “cuộc cách mạng công nghệ” cấp cơ sở trên thực tế đã diễn ra ở Nga trong hai năm qua khi các nhóm dân sự đã cung cấp cho lực lượng vũ trang những máy bay không người lái dân sự tái sử dụng, trị giá không quá 300 USD/chiếc, có thể được triển khai để tiêu diệt phần cứng quân sự có giá trị hàng triệu đô la của kẻ thù.

Là một nhà kinh tế tài năng, ông Belousov có thể kết hợp ưu điểm của hai phương pháp mua sắm vũ khí - phương pháp "có kế hoạch, chính phủ" và phương pháp "cơ sở tự phát" - và loại bỏ những nhược điểm của chúng.

Ông Poletayev lưu ý rằng nhiều binh sĩ Nga trên chiến trường đã đưa ra các giải pháp công nghệ và chiến thuật có thể mang lại lợi ích cho Lực lượng Vũ trang Nga, nhưng không có cách nào hợp lý để họ chia sẻ ý tưởng của mình với cấp trên.

Theo Tin tức

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện