Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Tuyển Việt Nam: Không Việt Kiều, không vấn đề

08:55, 26/05/2019
Khi Filip Nguyen tự hào khoe trên fanpage của mình danh hiệu thủ môn xuất sắc nhất CH Czech mùa giải vừa rồi, rất nhiều CĐV Việt Nam đã vào bình luận và kêu gọi anh trở về cống hiến cho bóng đá Việt Nam. Nhưng tất nhiên, đó chỉ là góc nhìn từ phía người hâm mộ.
Filip Nguyễn về Việt Nam hay không, có gì to tát.
Filip Nguyễn về Việt Nam hay không, có gì to tát.

 1. Bạn cứ thử tưởng tượng thế này: nếu Quang Hải có gốc gác… Campuchia, và anh đang tỏa sáng rực rỡ ở V-League, giải đấu có chất lượng hơn hẳn C-League, tính chuyên nghiệp cao hơn, và dĩ nhiên, thu nhập cũng hậu hĩnh hơn. Khi ấy, nếu Liên đoàn bóng đá nước này mời anh trở về Campuchia thi đấu và khoác lên áo ĐTQG, thì liệu Hải có đồng ý?
Tất nhiên, đó chỉ là một điều giả tưởng, song nó cũng không khác nhiều so với trường hợp của Filip Nguyen. Thủ thành số một của Slovan Liberec rõ ràng đang được thi đấu ở môi trường tốt hơn hẳn V-League (nơi anh từng về thử việc thất bại), và đứng trước cơ hội lớn để dự Europa League. Bản thân Filip Nguyen vừa giành danh hiệu thủ môn xuất sắc nhất CH Czech, và hoàn toàn có thể lọt vào mắt xanh của HLV Jaroslav Silhavy ở ĐT CH Czech. Quyết định ở lại châu Âu là hoàn toàn hợp lý, nhất là khi tình yêu với Việt Nam của anh chưa đủ lớn để đánh đổi tất cả.

Bởi thế, chuyện Filip Nguyen không được triệu tập đợt này cũng chẳng có gì là ầm ĩ cả. Trái lại, đó còn là cơ hội cho các thủ thành khác. Đó có thể là Nguyên Mạnh, người đã giữ sạch lưới 8/9 trận đã bắt với tỷ lệ cứu thua mỗi trận còn cao hơn cả Filip Nguyen (3,33 so với 3), là Văn Công, người đang bắt cực ổn định ở Hà Nội. Và tất nhiên, Văn Lâm vẫn là lựa chọn hàng đầu, dù CLB Muang Thong của anh đang sa sút.
2. Singapore từng 3 lần vô địch Đông Nam Á nhờ chính sách nhập tịch, trong khi Philippines tương đối thành công với việc trọng dụng những Phi kiều. Việt Nam cũng từng đưa một số cầu thủ nhập tịch khoác áo ĐTQG nhưng không mấy thành công (Phan Văn Santos, Kesley Huỳnh Alves, Đinh Hoàng Max, Đinh Hoàng La). Các tuyển thủ Việt kiều như Đặng Văn Robert, Michal Nguyễn, Mạc Hồng Quân đều chưa tạo dấu ấn mạnh mẽ. Đặng Văn Lâm là cầu thủ Việt kiều hiếm hoi thành công trong màu áo đỏ.
Có một điểm chung giữa các cầu thủ Việt kiều từng khoác áo đội tuyển Việt Nam là họ đều phải trở về và khẳng định mình ở V-League trước khi lên tuyển. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi trong điều kiện ấy, ban huấn luyện dễ dàng theo dõi phong độ của họ hơn trước khi quyết định triệu tập. Đây là xu thế chung của các đội tuyển Đông Nam Á hiện nay. Đơn cử như Thái Lan với Tristan Đỗ, Philipp Roller, Manuel Bihr, Kevin Deeromram, Marco Ballini, hay Philippines với anh em nhà Younghusband, Stefan Schrock, Patrick Reichelt.
Filip Nguyễn, chuyện của những sự lựa chọn

Cánh cửa đội tuyển Việt Nam vẫn mở ra với các cầu thủ Việt kiều có năng lực và khát khao. Nhưng nếu mối lương duyên ấy bất thành, đó cũng chẳng phải điều gì quá đáng tiếc.

Theo Thể thao&Văn hóa